Tàu khu trục chống ngầm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương ghé thăm không chính thức Cam Ranh cùng các tàu dầu Irkut và tàu cứu hộ Alatau, tháng 3.2014 /// Hải quân Nga
Tàu khu trục chống ngầm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương ghé thăm không chính thức Cam Ranh cùng các tàu dầu Irkut và tàu cứu hộ Alatau, tháng 3.2014Hải quân Nga
Nga đang cân nhắc kế hoạch tái hiện diện quân sự tại Việt Nam và Cuba, nơi Moscow từng có căn cứ quân sự, truyền thông Nga dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết ngày 7.10.
“Chúng tôi đang cân nhắc vấn đề này”, truyền thông Nga dẫn lời ông Pankov nói trong phiên họp Hạ viện Nga (Duma quốc gia), theo Reuters.
Ông Pankov cho hay Bộ Quốc phòng Nga “đang cân nhắc lại” những quyết định trong quá khứ về việc đóng cửa các căn cứ quân sự của nước này ở Việt Nam và Cuba, nhưng không công bố thêm chi tiết.
Phó chủ tịch quốc hội Nga Aleksey Chepa cho biết thêm Nga “nên đánh giá lại vấn đề hiện diện quân sự ở những khu vực khác trên thế giới. Tôi tin rằng việc phục hồi các căn cứ bị đóng cửa trước đây ở Mỹ Latinh, Đông Nam Á và châu Phi là phù hợp với lợi ích của Nga”, theo hãng tin TASS.
Nga cân nhắc tái hiện diện quân sự ở Việt Nam và Cuba - ảnh 1
Một góc căn cứ thu thập thông tin tình báo Lourdes của Nga, cách thủ đô Havana, Cuba khoảng 30 km về phía nam Reuters
Theo Reuters, Nga đóng cửa căn cứ thu thập thông tin tình báo Lourdes ở Cuba và căn cứ hải quân ở Vịnh Cam Ranh (Việt Nam) hồi đầu thập niên 2000, một phần trong kế hoạch cắt giảm sự hiện diện quân sự của Nga ở khắp thế giới sau khi Liên Xô sụp đổ.
Căn cứ Lourdes từng được xem là căn cứ quân sự lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài, với diện tích 73 km2 và có khoảng 1.500 người từng làm việc tại căn cứ này.

Phúc Duy

Bạn đọc phản hồi (11 nhận xét)

Quỳnh

Ai cho thuê đất mà đặt căn cứ.Nói như đúng rồi .

Nguyen van Duong

Việt Nam không có chủ trương này hà cớ gì Nga phải cân nhắc !

Maihacam

Quan trọng là chủ nhà có đồng ý hay không? Tôi nhớ không lầm chính phủ ta đã tuyên bố không để cho bất cứ nước nào lập căn cứ quân sự ở VN nữa mà?

Nguyễn Anh

Chính sách của VN đã tuyên bố rõ : Không có căn cứ quân sự nước ngoài tại VN, thế các nhà hoạch định kế hoạch Moscow cân nhắc sự tái hiện diện quân sự tại VN theo cách nào đây để phù hợp với lợi ích của nước Nga?

Nguyễn Văn Thực

Tin được không

Hồng Hạnh

Love Liên Xô, love Nga! 😍

belebala

Thế bạn có "love" tuyên bố vừa qua của Putin về Biển Đông không?

Hồng Hạnh

Sory, nhưng đây không phải là quan điểm chính trị của mình đâu, chỉ là tình cảm dành cho Liên Xô đất nước đã từng giúp VN rất nhiều thời chiến tranh qua lời kể của ba mẹ mình thôi 😭

Bình luận