Nga có thể không bán tên lửa S-400 cho Ấn Độ

4 Thanh Niên Online

(TNO) Ấn Độ đang hỏi mua tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhưng Moscow dường như không đồng ý nếu New Delhi không làm rõ vai trò trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (FGFA) mà 2 nước hợp tác.

Tên lửa S-400 Triumph của Nga - Ảnh: Reuters Tên lửa S-400 Triumph của Nga - Ảnh: Reuters
Tên lửa S-400 Triumph của Nga - Ảnh: Reuters
Thỏa thuận về việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang bị hoãn lại vì Không quân Ấn Độ vẫn chưa xác định rõ sẽ mua bao nhiêu máy bay và vẫn còn một số vấn đề giữa 2 bên. Ấn Độ sẽ chi 10 tỉ USD cho chương trình này, nhưng chỉ khi thỏa thuận cuối cùng được đưa ra, theo trang Defense News ngày 24.10.
Mẫu máy bay thuộc chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 lấy ý tưởng từ chiếc tiêm kích tàng hình T-50 của Nga và hiện trong giai đoạn thảo luận mẫu thử nghiệm.
Một quan chức ngoại giao Nga cho hay Moscow muốn Ấn Độ giải thích rõ có muốn hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hay không, hay là chỉ muốn mua máy bay. Quan chức này không cho biết Nga có ràng buộc việc mua S-400 với thỏa thuận về chương trình phát triển máy bay mới này hay không.
Không quân Ấn Độ hồi đầu tháng 10 đã hỏi mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar sẽ đề cập đến vấn đề này khi thăm Moscow vào tháng sau. Ấn Độ muốn dùng tên lửa S-400 để tăng cường hệ thống phòng không còn non trẻ của nước này và để mang lại khả năng tấn công nhiều mục tiêu như tên lửa đạn đạo và máy bay tàng hình, theo một quan chức Ấn Độ. Tên lửa S-400 có thể đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách 400 km và tấn công cùng lúc 6 mục tiêu.
Ấn Độ đang tự phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa dùng trong việc đánh chặn ở tầm cao (khoảng 75 km) và hệ thống tiên tiến cho việc đánh chặn các tên lửa tầm thấp (dưới 15 km). Nếu hoàn thành, hệ thống này sẽ có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 2.000 km.
Chương trình này từng được dự kiến đi vào hoat động vào năm 2012, nhưng chẳng có quan chức nào thuộc Hiệp hội nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) xác nhận hệ thống đang được sử dụng.
Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay giai đoạn 2, nước này dự định sẽ nâng cấp khả năng phòng thủ chống tên lửa lên để có thể phá hủy các tên lửa có tầm bắn xa 5.000 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVL

NVL

Chắc lại bị TQ khống chế nên Nga mới có thể không bán tên lửa S400 cho Ấn Độ, giống như việc Nga bán tên lửa cho VN cũng bị TQ ngăn cản; làm như vậy Nga hơn gì Pháp trong tự chủ đất nước để nước khác khống chế.
Thỏ

Thỏ

Nga khác Pháp! Pháp thì trong khối NATO, có liên minh với Mỹ còn Nga có liên minh với TQ đâu! Pháp trong liên minh thì phải chấp nhận nội quy, còn Nga như vậy là chơi không đẹp.
haquan

haquan

Tình hữu hảo bán rẻ cho VN đi.
Đinh duy Trọng

Đinh duy Trọng

Thương trường là chiến trường, ta không nên tin ai cả, chủ động là tốt hơn, vì lợi ích và chiến thuật về chính trị, họ có thể biến đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm