Nga đòi Thụy Sĩ giải thích vụ chiến đấu cơ áp sát máy bay chính phủ Nga

0 Thanh Niên Online
Đại sứ quán Nga gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ yêu cầu trả lời vụ máy bay chiến đấu Thụy Sĩ áp sát máy bay chở phái đoàn Nga quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ trên đường sang Peru dự APEC.
Hình ảnh từ clip người ngồi trên máy bay Nga cho thấy chiếc F-18 của Thụy Sĩ đã tiếp cận ở khoảng cách rất gần máy bay chở phái đoàn Nga quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ trên đường sang Peru dự APEC /// Reuters Hình ảnh từ clip người ngồi trên máy bay Nga cho thấy chiếc F-18 của Thụy Sĩ đã tiếp cận ở khoảng cách rất gần máy bay chở phái đoàn Nga quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ trên đường sang Peru dự APEC - Reuters
Hình ảnh từ clip người ngồi trên máy bay Nga cho thấy chiếc F-18 của Thụy Sĩ đã tiếp cận ở khoảng cách rất gần máy bay chở phái đoàn Nga quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ trên đường sang Peru dự APEC
Reuters
Hãng TASS ngày 19.11 dẫn thông cáo từ Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ khẳng định chuyến bay chở đoàn báo chí và đại diện Nga vừa qua đã nhận giấy phép từ trước.
“Trong vụ chiếc máy bay chiến đấu tiếp cận máy bay Nga, chúng tôi đã gửi một công hàm đến Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ (FDFA), trong đó bày tỏ sự hoang mang và yêu cầu giải thích, vì chuyến bay này đã được cấp phép từ trước”, Đại sứ quán Nga cho biết.
Ngày 18.11, một chiếc máy bay hành khách loại Il-96 của Nga đã bị 3 chiếc tiêm kích F-18 của Thụy Sĩ bay theo áp sát. Khi ấy, máy bay Nga đang chở đoàn báo chí và các thành viên trong phái đoàn Nga sang Peru dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ. Một thành viên trên máy bay Nga đã quay lại đoạn video cho thấy tiêm kích Thụy Sĩ đã bám theo phía bên trái máy bay Nga ở khoảng cách rất gần (được cho khoảng 15 m) cho đến gần hết biên giới Thụy Sĩ.
Truyền thông Nga trong các bản tin về vấn đề này nhấn mạnh chiếc máy bay bị tiếp cận hôm 18.11 trên thuộc Đội bay đặc biệt Rossiya, vốn chuyên trách chở tổng thống, thủ tướng cũng như các thành viên nhà nước Nga trong những chuyến công tác trong và ngoài nước. Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt trong chuyến bay này, nhưng ông cũng sẽ tham dự APEC.
Tiêm kích F-18 của Thuỵ Sĩ áp sát máy bay chở đoàn Nga quá cảnh không phận Thuỵ Sĩ sang Peru dự APEC, ngày 18.11.2016 
Hãng tin Sputnik cho biết việc các máy bay chiến đấu của phương Tây bám theo máy bay chiến đấu Nga trong không phận quốc tế là điều “thường xuyên”, nhưng đối với loại máy bay hành khách như Ilyushin Il-96 như vừa rồi là tương đối bất thường.
Có vẻ đoàn báo chí và phái đoàn quan chức Nga đã trải qua một ngày không may mắn. Họ sẽ không thể đến Lima (Peru) đúng lịch trình sau khi chiếc Il-96 trên đã gặp trục trặc sau khi hạ cánh ở Lisbon (Bồ Đào Nha) để tiếp nhiên liệu và không thể cất cánh bay tiếp được. Thư ký báo chí của Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, bà Elena Krylova chiều ngày 19.11 xác nhận một chiếc Ilyushin Il-96 dự phòng đã được điều động sang Lisbon mang theo phụ tùng thay thế cho chiếc máy bay bị trục trặc, và chiếc máy bay dự phòng này sẽ chở đoàn Nga sang Peru.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm