'Nga không thể thực hiện thỏa thuận Minsk vì không tham gia xung đột'

6 Thanh Niên Online

(TNO) Nga không thể thực hiện thỏa thuận Minsk về cuộc khủng hoảng ở Ukraine vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này, theo người phát ngôn điện Kremlin.

(TNO) Nga không thể thực hiện thỏa thuận Minsk về cuộc khủng hoảng ở Ukraine vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này, tờ Sputnik ngày 13.2 dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin.

'Nga không thể thực hiện thỏa thuận Minsk vì không tham gia xung đột' - ảnh 1Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 13.2, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga là quốc gia được các bên trong cuộc xung đột mời và là nước đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ký kết một loạt các biện pháp để thực hiện thỏa thuận Minsk.
Ông Peskov nói rằng Nga không phải là một trong các bên phải thực hiện những biện pháp này mà chỉ là nước bảo đảm, đứng ra kêu gọi, nên rõ ràng Nga không cần có bất kỳ hành động nào để thực hiện thỏa thuận. “Chúng tôi không cần làm điều đó, đơn giản vì Nga không phải một bên trong cuộc xung đột này”, Sputnik dẫn lời ông Peskov.
Người phát ngôn điện Kremlin cũng khẳng định Moscow hi vọng tất cả những điểm được đưa ra trong thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine đều được thực hiện đầy đủ.
Tuyên bố của ông Peskov đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo 4 nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine có cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 16 tiếng đồng hồ tại thủ đô Minsk của Belarus nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

'Nga không thể thực hiện thỏa thuận Minsk vì không tham gia xung đột' - ảnh 2Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine tham gia đàm phán Minsk về khủng hoảng Ukraine - Ảnh: Reuters
Kết thúc đàm phán, có hai thỏa thuận đã được ký kết. Một thỏa thuận do nhóm tiếp xúc gồm đại diện của Nga, Ukraine, hai chính quyền ly khai Donetsk và Luhansk cùng với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ký kết. Thỏa thuận này đã đưa ra một số biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, trong đó có lệnh ngừng bắn vào ngày 15.2 và thiết lập vùng đệm giữa hai bên thông qua việc rút vũ khí hạng nặng và trao đổi tù binh.
Văn bản thứ hai là tuyên bố chung về việc hỗ trợ các biện pháp mà nhóm tiếp xúc đã nhất trí thông qua. Tuyên bố này do lãnh đạo 4 bên tham gia đàm phán tại Minsk gồm Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Ukraine Poroshenko ký kết, theo Sputnik.
Cũng đề cập đến vai trò của Nga, lãnh đạo Hội đồng châu Âu và một số nước như Anh, Pháp, Đức đã tuyên bố sẽ tăng các biện pháp trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk vừa đạt được bị phá vỡ và không được thực hiện đầy đủ.
Các nước Tây Âu cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nhưng Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc này, đồng thời cho rằng việc các nước đổ lỗi cho Nga là vô lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn cao sơn

Nguyễn cao sơn

Nói vậy có nghĩa là tất cả các bên ngưng bắn trừ lính Nga.
Phương

Phương

Bạn căn cứ vào đâu bảo có lính Nga ở đó vậy!?
Văn Mỹ

Văn Mỹ

Quá chinh xác , Nga đâu có "công khai " tham chiến đâu ?
NN

NN

Ông này tuyên bố quả là khôn khéo, chính xác là Nga chỉ là nước được mời, được kêu gọi để tìm giải pháp hòa bình chứ không phải Nga nằm bên trong cuộc xung đột này nên không thể bắt Nga kết thúc chiến tranh tại miền Đông.
dung

dung

Puttin bẻ gãy cây bút chì trên bàn đàm phán một cách thoải mái và không do dự. Bây giờ Puttin đã chuẩn bị cho những cú đấm tiếp theo, nếu Mỹ và phương Tây ra đòn ngạo mạn.....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai lò phản ứng số 6 và 7 tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa (Nhật Bản)

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ về điện hạt nhân

Hôm qua, Đài NHK công bố báo cáo thường niên về năng lượng hạt nhân tại Nhật Bản, theo đó nêu bật những thách thức mà các nhà điều hành những cơ sở hạt nhân trong nước phải đối mặt trong thời gian tới.