Nga lén theo dõi hàng trăm công ty phương Tây và châu Á?

0
(TNO) Một công ty bảo mật điện tử Mỹ khẳng định đã thu thập được bằng chứng cho thấy chính phủ Nga lén theo dõi hàng trăm công ty Mỹ, châu u và châu Á vì mục đích kinh tế.

(TNO) Một công ty bảo mật điện tử Mỹ khẳng định đã thu thập được bằng chứng cho thấy chính phủ Nga lén theo dõi hàng trăm công ty Mỹ, châu u và châu Á vì mục đích kinh tế.

Nga lén theo dõi hàng trăm công ty phương Tây và châu Á? - ảnh 1
Một công ty bảo mật điện tử Mỹ tố cáo chính phủ Nga do thám các công ty phương Tây và châu Á vì mục đích kinh tế - Ảnh minh họa: Reuters

Reuters dẫn báo cáo của CrowdStrike, công ty có trụ sở ở bang California, cho biết nạn nhân gồm các công ty năng lượng và công nghệ.

Một số các công ty này được cho là đã bị mất cắp các phát minh trí tuệ quý báu, theo công ty Mỹ.

CrowdStrike đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những mất mát kể trên hoặc nêu tên của công ty bị hại, nói rằng họ phải tuân theo thỏa thuận bảo mật thông tin có liên quan đến cuộc điều tra.

Reuters đã liên lạc với các quan chức Bộ Nội vụ Nga ở Moscow vào ngày 22.1 nhưng bất thành.

“Động cơ của những vụ thâm nhập này phù hợp với sự quan tâm của chính phủ Nga đối với việc giúp ngành công nghiệp nội địa trong các lĩnh vực quan trọng của quốc gia duy trì tính cạnh tranh”, Dmitri Alperovitch, Giám đốc công nghệ của CrowdStrike nói với Reuters.

Được biết, CrowdStrike đã theo dõi hoạt động của nhóm tin tặc Nga có biệt danh “Gấu Mạnh Mẽ” trong suốt 2 năm qua.

Thông qua các chỉ số kỹ thuật, cũng như qua phân tích các mục tiêu và dữ liệu bị lấy cắp, công ty bảo mật Mỹ tin rằng chính phủ Nga đứng đằng sau nhóm này.

“Chúng tôi rất tự tin về điều này”, ông Alperovitch quả quyết.

Các nạn nhân bao gồm các công ty năng lượng châu u, các nhà thầu quốc phòng, tập đoàn công nghệ và cơ quan chính phủ, Reuters dẫn báo cáo của CrowdStrike.

Các công ty sản xuất và xây dưng tại Mỹ, châu u, và Trung Đông, cũng như các hãng chăm sóc sức khỏe Mỹ cũng được cho là những mục tiêu của nhóm tin tặc Nga.

Ông Alperovitch cũng nói thêm rằng dữ liệu mà CrowdStrike thu thập được từ nhóm “Gấu Mạnh Mẽ” cho thấy Moscow đã quyết định dùng phương thức do thám điện tử để tăng cường các lợi ích kinh tế quốc gia.

“Họ bắt chước theo cách của người Trung Quốc. Do thám điện tử làm lợi rất lớn cho kinh tế của một quốc gia”, chuyên gia công nghệ Mỹ này nhận định.

Hoàng Uy

>> Nga lo ngại về động thái của Trung Quốc ở biển Đông
>> FBI gửi nhân viên sang Nga bảo vệ Olympic
>> Nhóm tin tặc Nigeria chuyên tấn công các ngân hàng điện tử
>> Tin tặc Syria 'khoe' tấn công Skype, Microsoft 'im hơi lặng tiếng
>> Tình báo Mỹ theo dõi hệ thống cáp quang dưới biển Á - u

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn /// CHỤP MÀN HÌNH

Nâng cấp tầm nhìn chiến lược Indo-Pacific

Tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) 2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác trong những lĩnh vực mới.
/form>