Nga phát triển hệ thống phòng không mới

0
(TNO) Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới của Nga có tên Vityaz với sức mạnh vượt trội sẽ thay thế cho hệ thống cũ S-300 từ năm 2014, RIA Novosti cho biết vào hôm nay 15.8.

"Vityaz sẵn sàng đi vào phục vụ trong năm 2013-2014", Igor Ashurbeili, cựu giám đốc thiết kế của Tổ hợp Almaz-Antei nói với RIA Novosti. "Chỉ có khó khăn về kinh phí cho việc thử nghiệm hệ thống tên lửa mới này, mới có thể gây ra sự chậm trễ", theo Igor Ashurbeili.

 Nga phát triển hệ thống phòng không mới - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 - Ảnh: Reuters

Theo đó, Vityaz dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống phòng không S-300PS của Nga, sẽ được nước này chấm dứt hoạt động trong hai năm tới.

Hệ thống phòng không mới Vityaz sẽ được trang bị radar tối tân cùng bệ phóng 16 tên lửa, so với chỉ bốn trên S-300.

Được biết, hệ thống tên lửa phòng không S-300 được Liên Xô bắt đầu thiết kế từ giữa những năm 60 thế kỷ trước, có khả năng bắn hạ bất cứ mục tiêu nào bay với tốc độ 2,5 km/giây trên không từ khoảng cách 150km.

Cũng theo Ashurbeili, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn mới của Nga có tên Morfey sẽ sẵn sàng đi vào phục vụ từ năm 2013.

Tên lửa đất đối không Morfey có tầm bắn chính xác trong khoảng cách 5km, được Nga phát triển từ năm 2007. Hệ thống phòng không Morfey cũng được trang bị radar hiện đại có thể quét 360 độ.

Với việc trang bị Vityaz và Morfey, cùng với S-400 và S-500, hệ thống phòng không của Nga sẽ được hoàn thiện để có thể khống chế các mục tiêu tấn công trong không gian từ 5 đến 400km.

Tiến Dũng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm