Nga phát triển vũ khí hạt nhân mới để đối phó Mỹ, NATO

5
(TNO) Nga đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân lẫn quy ước mới để đối phó với những động thái gần đây của Mỹ và NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 10.9.

(TNO) Nga đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân lẫn quy ước mới để đối phó với những động thái gần đây của Mỹ và NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 10.9.

Nga phát triển vũ khí hạt nhân mới để đối phó Mỹ, NATO - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava được Hải quân Nga phóng thử thành công từ tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky - Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi quân đội Nga thông báo đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới từ một tàu ngầm hạt nhân, AP cho hay.

Ông Putin cáo buộc phương Tây dùng cuộc khủng hoảng tại Ukraine làm cái cớ để vực dậy NATO, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ cân nhắc phản ứng lại quyết định thành lập một lực lượng “xung kích” để bảo vệ Đông u của NATO.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng chúng tôi sẽ phải có hành động đáp trả để đảm bảo an ninh của chúng tôi”, tổng thống Nga phát biểu tại một cuộc họp bàn về hiện đại hóa vũ khí ở Điện Kremlin.

Ông Putin còn nói thêm rằng hiện ông đã đích thân điều hành ủy ban giám sát các ngành công nghiệp quân sự của chính phủ.

Tổng thống Nga nhận định chương trình hiện đại hóa vũ khí giai đoạn từ năm 2016 - 2025 của nước này nên tập trung vào phát triển các loại vũ khí tấn công nhằm cung cấp một “sự phòng ngự hạt nhân đảm bảo”.

Ngoài ra, chương trình cũng nên tập trung vào việc tái trang bị vũ khí cho máy bay chiến lược, cũng như tạo ra hệ thống phòng thủ không gian và phát triển vũ khí quy ước có độ chính xác cao.

AP bình luận ngành công nghiệp vũ khí Nga đã gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava, với nhiều lần bắn thử thất bại.

Nhưng cuối cùng các nhà chế tạo vũ khí Nga dường như cũng đã tìm ra cách khắc phục lỗi và Hải quân Nga vừa phóng thử thành công Bulava từ một tàu ngầm hạt nhân hôm 10.9, hãng tin Mỹ cho hay.

Hoàng Uy

>> IS tuyên chiến với Nga, đe dọa Tổng thống Putin
>> Nga đính chính phát biểu 'chiếm Kiev trong 2 tuần' của ông Putin
>> Ông Putin: ‘Nếu muốn, tôi có thể chiếm Kiev trong 2 tuần’
>> Ông Putin nhắc đến “nhà nước ở đông nam Ukraine”
>> Thủ tướng Úc cân nhắc đề nghị 'cấm cửa' ông Putin tại Thượng đỉnh G20  

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran

Tran

Máu anh hùng của Putin đã làm hại uy tín của Putin và sự yên lành ấm no của dân Nga. Thế giới này chỉ ngưỡng mộ những quốc gia trước tiên là ký vào hiệp ước không sản xuất và phổ biến vũ khí hạt nhân, kế tiếp là liên tục công khai giảm kho vũ khí kinh khủng này xuống để nhân loại được nhờ. Ấy vậy mà giờ đây, khi Nga bị trừng phạt bởi hành động xâm lăng của mình vào Ucraina thì lại chuyển sang chạy đua vũ khí hạt nhân, với lý do là để "chống hoặc đối phó" với Nato và Mỹ. Đó là sự diệt vong nếu có chiến tranh hạt nhân xảy ra Putin à.
Thanh phương

Thanh phương

Không biết mà làm như hay... Bất cứ ai cũng có tin thần thần tự hào dân tộc và không bao giờ muốn chiến tranh, nhưng khi bị ép vào đường cùng thì phải đứng lên tự bảo vệ chính mình. Nước Nga của Putin không như phương Tây. Phương Tây chủ yếu là Mỹ luôn có tư tưởng tư Bản và chủ nghĩa bá quyền luôn xâm lượt những nước khác. Những nước bị Mỹ gây ra chiến tranh đến giờ có được hòa bình chưa. Chưa sáng mắt nữa à
pham luu

pham luu

Đầu tiên Mỹ và châu Âu ép Nga quá đáng, sau đó là Putin nóng đầu làm hại nước Nga, sau đó là dân Nga và dân châu Âu phải khổ, rút ra là những nhà chính trị láo toét luôn xây dựng quyền lực của mình bằng xương máu loài người và loài người luôn cần nhà nước, tức là nhà chính trị. Thật chán
lan

lan

Nếu bạn là nhà chính trị bạn sẽ làm gì?
Tâm Thương

Tâm Thương

Trời ơi, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân lại bắt đầu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ xâm phạm vùng biển Việt Nam /// T.N

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc ngày 13.8 quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam, GS Alexander Vuving cho rằng: Trung Quốc chưa hề từ bỏ ý đồ, bất chấp sự phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.