Nga quyết hiện đại hóa quân đội

0
Moscow quyết tâm tái vũ trang quân đội để đối phó kế hoạch mở rộng hoạt động tới sát biên giới với Nga của NATO.

“Chúng ta sẽ bắt đầu tái vũ trang quy mô lớn cho các lực lượng vũ trang vào năm 2011”, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố tại cuộc họp với giới chức Bộ Quốc phòng tại Moscow hôm 17.3, theo hãng tin RIA-Novosti. Ông Medvedev cho biết việc phân tích tình hình chính trị - quân sự trên thế giới cho thấy ở một số vùng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột nghiêm trọng và chính điều này khiến Nga phải hiện đại hóa toàn diện các lực lượng vũ trang, trước hết là lực lượng hạt nhân chiến lược. “Họ (các lực lượng vũ trang) phải có khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ cần thiết nhằm bảo đảm an ninh Nga”, ông Medvedev nói. Chủ nhân Điện Kremlin cũng nói thêm rằng kế hoạch hiện đại hóa sẽ bao gồm cả việc nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của tất cả các đơn vị quân đội.

Do nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn nên chưa rõ Tổng thống Medvedev sẽ chi bao nhiêu cho chương trình tái vũ trang mới. Có điều dễ thấy là chi phí quân sự Nga đã tăng đều đặn trong thời gian gần đây. Theo RIA-Novosti, có tin Chính phủ Nga lên kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng hiện tại 40 tỉ USD lên 50% trong 3 năm tới. Còn theo BBC, Moscow sẽ chi gần 140 tỉ USD để mua vũ khí cho tới năm 2011. Hãng tin AP dẫn thông tin từ giới chức quân đội Nga cho biết khoảng 25% trong số 43 tỉ USD chi cho việc mua vũ khí năm nay sẽ được dành để nâng cấp lực lượng hạt nhân thời Liên Xô đã cũ kỹ.

Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga - tướng Nikolai Solovtsov - hôm 17.3 cho hay Moscow sẽ triển khai 3 tên lửa đạn đạo RS-24 đầu tiên sau ngày 5.12, thời điểm Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (START-1) hết hiệu lực, theo hãng tin ITAR-Tass. Mỗi tên lửa RS-24 mới sẽ mang được ít nhất 4 đầu đạn.

Trở lại kế hoạch hiện đại hóa quân đội Nga, Tổng thống Medvedev cho biết ông phải đưa ra tuyên bố trên là vì Moscow hiện đang đối mặt với nhiều nguy cơ, từ các cuộc xung đột trong khu vực, nạn khủng bố quốc tế cho đến việc NATO tăng dần sự hiện diện của tổ chức này ở gần biên giới với Nga. Cũng theo ông Medvedev, cuộc chiến ngắn ngủi hồi năm ngoái ở Georgia đã cho thấy quân đội Nga còn nhiều nhược điểm, chẳng hạn như phần lớn các loại vũ khí đã lỗi thời...

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tuyên bố của Tổng thống Nga có thể gây khó chịu cho Washington và sẽ xóa tan hy vọng về viễn cảnh mối quan hệ căng thẳng Đông-Tây sẽ được cải thiện nhanh chóng. Gần đây, quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO đã có một số diễn biến tích cực. Chẳng hạn, NATO hồi đầu tháng này cho biết đang từng bước khôi phục quan hệ hoàn toàn với Nga sau 7 tháng gián đoạn do cuộc chiến ở Georgia hồi năm ngoái. Còn Washington thì hy vọng họ có thể khởi động một kỷ nguyên mới về mối quan hệ hữu nghị với Moscow sau khi Tổng thống Barack Obama đề cập đến việc nhấn nút tái khởi động mối quan hệ Đông-Tây. Do đó, từ tuyên bố trên của Tổng thống Medvedev, người ta dễ dàng nhận thấy mối quan hệ giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng và không dễ gì ấm lại trong một sớm một chiều.

Châu Yên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm