Nga và canh bạc Crimea

43
(TNO) Hôm nay 16.3, cuộc trưng cầu dân ý của Crimea, nhằm ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập Nga, sẽ quyết định số phận vùng lãnh thổ này.

(TNO) Hôm nay 16.3, cuộc trưng cầu dân ý của Crimea, nhằm ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập Nga, sẽ quyết định số phận vùng lãnh thổ này. Tất nhiên kết quả cuối cùng còn phụ thuộc việc Nga có đón nhận Crimea hay không nhưng có vẻ ít người nghĩ Nga sẽ “bỏ của chạy lấy người” vào phút chót, theo các nhà phân tích.

Tờ Vedomosti (Nga) ngày 15.3 đăng tải một bài viết cho biết Nga đã bắt đầu chuẩn bị “đối phó” với lệnh cấm vận từ Mỹ và Liên minh châu u (EU).

Dù mức độ và phạm vi cấm vận của phương Tây đối với Nga, nếu có, vẫn chưa rõ ràng, nhưng một quan chức Nga ẩn danh tiết lộ rằng Moscow đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất tương tự như những gì xảy ra với Iran.

Trong trường hợp Nga đối mặt với lệnh trừng phạt nặng từ phương Tây và Mỹ, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Aleksei Kudrin dự đoán dòng vốn ngoại chảy khỏi Nga sẽ đạt đến 50 tỉ USD mỗi quý.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Nga sẽ về bằng không và trong 3 năm tới, nền kinh tế sẽ xuống dốc kéo theo thu nhập bình quân đầu người giảm, theo nhận định của ông Kudrin.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng HSBC khu vực Nga và SNG Aleksander Morozov cảnh báo việc chuyển dịch kinh tế của Nga sang phương Đông dù rất có triển vọng về lâu dài, nhưng trong vài năm tới chưa chắc đã thay thế được quan hệ kinh tế với châu u.

Tuy nhiên, ông Kudrin vẫn lạc quan: “Không có tình huống nào không lối thoát. Chúng ta sẽ đoàn kết… Đây là cơ hội giải quyết các vấn đề căn bản của đất nước, cải thiện hệ thống quản lý và song song nâng cao môi trường đầu tư”.

Mặc cho những dự đoán không mấy tốt đẹp, chính sách hiện tại của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vấn đề Crimea lại đang được đại đa số dân chúng ủng hộ, theo Vedomosti.

Kết quả khảo sát của Trung tâm thăm dò xã hội Nga cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Putin hiện đạt 71,6%, cao nhất trong vòng 3 năm gần đây.

Nga có các căn cứ quân sự tại Crimea với hợp đồng thuê đến năm 2042 mới hết hạn. Các nhà quan sát đều cho rằng mục tiêu quân sự của Nga tại Crimea rất rõ ràng - đó là sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen.

Biên tập viên tạp chí quan sát quốc phòng Nga Moscow Defense Brief, Mikhail Barabanov, nhận xét Moscow muốn đạt được việc đóng quân vô thời hạn và dỡ bỏ giới hạn nâng cấp hạm đội nước này tại Crimea, điều trước giờ chính quyền Ukraine vẫn tìm cách gây khó dễ.

Nói theo cách khác, dù cho Crimea có ở lại với Kiev thì Nga không muốn sự hiện diện của quân đội Ukraine tại đây. Ngày nào căn cứ Sevastopol vẫn còn, Nga vẫn kiểm soát được biển Đen như từ thế kỷ 19, theo ông Barabanov.

Phúc Long

>> Đọ súng ở miền đông Ukraine, 2 người chết
>> Press TV: Mỹ chuẩn bị 'tấn công ở Ukraine
>> Ukraine kêu gọi đoàn kết, sẵn sàng cầm súng vì Crimea
>> Ukraine cáo buộc Nga chuẩn bị xâm lược
>> Tổng thống Mỹ tuyên bố ‘đứng về phía Ukraine’
>> Xung đột chết người ở miền đông Ukraine
>> Ngày yên tĩnh' tại Crimea trước thời khắc lịch sử

Bình luận 43

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Tú

Thanh Tú

Liên Hợp Quốc có 15 nước tham gia, thì 13 nước không đồng ý. Luôn cả Trung Quốc lúc nào cũng bên phe Nga mà còn phải bỏ phiếu trắng. Vậy thì tôi không biết cái nhân loại tiến bộ đứng sau lưng ủng hộ Nga mà anh nói là ai vậy?
Hiếu

Hiếu

Nước nào mạnh nước ấy thắng, Mĩ có sức mạnh kinh tế, đồng minh lan tỏa toàn cầu. Khi Mỹ trừng phạt kinh tế, việc TQ e ngại là dễ hiểu. Còn cái "Nhân loại tiến bộ" mà bạn nói không có trong từ điển các chính trị gia.
Ngọc Giang

Ngọc Giang

vậy theo bạn những ai ủng hộ Mỹ là '' nhân loại tiến bộ" à!!
cu

cu

Nhân loại tiến bộ luôn đứng đằng sau Nga, nghe het hon
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Nhân loại tiến bộ nào vậy? Đến giờ phút này chưa nghe một chính phủ nào lên tiếng ủng hộ hành động đó của Nga. Xin giải thích giúp.
Búa Phong Khoai

Búa Phong Khoai

Nếu nước lớn nào cũng tự cho mình cái quyền đem quân bảo vệ kiều bào ở nước khác thì thế giới sẽ ra sao?
minh

minh

Vì ai cũng sợ nước mình chia năm sẽ bảy thôi, nhưng trong thâm tâm ai cũng ủng hộ Nga. Vì sau vụ này, chắc nửa thế kỷ nữa, Mỹ mới dám làm Kosovo lần 2, Mỹ can thiệp vào nước khác được thì Nga can thiệp vào đồng minh của Mỹ được.
Hải

Hải

Đơn giản vì Nga chưa đủ mạnh như Mỹ thôi. Nếu Nga cũng giàu mạnh như Mỹ, các nước ve vãn theo, bảo đảm đánh 10 Ukraine thì các nước khác cũng sẽ ủng hộ. Mỹ và Nato ngày trước ủng hộ Kosovo tách ra Serbia một cách cật lực thì bây giờ là lúc Nga ăn miếng trả miếng. Nếu Mỹ cứ đem cái dân chủ kiểu Mỹ đi áp đặt cho nước khác thì sẽ vậy thôi...
Hà

Nhân loại tiến bộ là những người có lương tri, nhưng không có chức có quyền, ủng hộ lẽ công bằng chứ không vì dolla mà thiên vị bên này bên kia...
Lưu Hương

Lưu Hương

Chậc, những người không thích cái ý kiến của Trần Nam Đức hình như đều sợ Mĩ thì phải.
Trần Nam Đức

Trần Nam Đức

Đối với Nga đây không phải là canh bạc. Đó là lợi ích sống còn, đấy là chưa xét đến phương diện lịch sử Crưm thuộc về Nga. Chỉ có Tổng bí thư Liên xô cũ Khrutsốp người gốc Ucraina vào năm 1954 đã trao cho Ucraina bán đảo Crưm đã không tính đến hậu họa do mình gây ra. Mỹ và phương Tây không có tư cách lên án Nga. Đối với họ, họ không quan tâm đến lợi ích, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác mà chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Chỉ khi nước Nga sụp đổ, bị chia năm sẻ bảy thì nước Mỹ mới hoàn thành giấc mộng bá chủ, đặt cả TG dưới gót sắt của mình. Việc Nga một mình bỏ phiếu chống tại Hội đồng bảo an LHQ về vấn đề Crưm cũng là một mình đứng ra chống lại chủ nghĩa đế quốc. Nhân loại tiến bộ luôn đứng đằng sau Nga.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm