Nga và Jordan ký thỏa thuận nhà máy điện hạt nhân trị giá 10 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

(TNO) Jordan đã ký thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD với Nga nhằm tạo cơ sở pháp lý để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này.

(TNO) Jordan đã ký thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD với Nga nhằm tạo cơ sở pháp lý để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này, theo Reuters ngày 25.3.

Nga và Jordan ký thỏa thuận nhà máy điện hạt nhân trị giá 10 tỉ USD - ảnh 1Một nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng ở Iran - Ảnh: Reuters
Thỏa thuận này được ký kết giữa Cơ quan năng lượng nguyên tử Jordan (JAEC) và tập đoàn Rosatom thuộc sở hữu nhà nước của Nga hôm 24.3. Theo đó, một nhà máy điện hạt nhân 2 đơn vị có công suất 2.000 megawatt sẽ được xây dựng ở Amra, phía bắc nước này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Khaled Toukan, Chủ tịch JAEC, cho biết công nghệ của Nga phù hợp với nhu cầu của Jordan mà giá lại rất cạnh tranh.
Trong khi đó, đại diện tập đoàn Rosatom của Nga, ông Sergeu Kiriyenko nói rằng sự hợp tác với Jordan sẽ mở ra cánh cửa cho những thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân trong tương lai. Ngoài ra, theo ông Kiriyenko, nhà máy điện hạt nhân này còn là biểu tượng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Dự kiến, nhà máy điện hạt nhân sẽ được xây dựng đến năm 2022. Sau năm 2022, đơn vị đầu tiên của nhà máy này sẽ đi vào hoạt động và năm sau đó đơn vị thứ 2 cũng sẽ được vận hành, theo Reuters.
Trong thương vụ này, phía Nga sẽ lo 49% chi phí của dự án nhà máy điện hạt nhân còn phía Jordan đảm nhiệm 51% chi phí còn lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.
Hiện trường vụ tháo dỡ bom /// PA

4.000 người sơ tán vì bom thời thế chiến II ở Ý

Giới hữu trách Ý đã nhanh chóng sơ tán 4.000 người ở khu trung tâm của thành phố miền bắc Bolzano, nhằm kịp thời xử lý quả bom từ thời thế chiến II được phát hiện tại một công trình đang thi công.