Nga và Trung Quốc bắt tay xây cảng biển cực lớn ở Đông Bắc Á

0

(TNO) Trung Quốc và Nga sẽ cùng xây một trong những cảng biển lớn nhất tại Đông Bắc Á ở bờ biển giáp với biển Nhật Bản của Nga, một dấu hiệu cho thấy quan hệ đồng minh ngày càng khắng khít giữa 2 nước.

(TNO) Trung Quốc và Nga sẽ cùng xây một trong những cảng biển lớn nhất tại Đông Bắc Á ở bờ biển giáp với biển Nhật Bản của Nga, một dấu hiệu cho thấy quan hệ đồng minh ngày càng khắng khít giữa 2 nước.

Nga và Trung Quốc bắt tay xây cảng biển cực lớn ở Đông Bắc Á - ảnh 1
Một cảng biển ở Nga - Ảnh: AFP

Bản tin trên trang web của tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) hôm 10.9 cho biết cảng biển nói trên dự kiến sẽ đón nhận khoảng 60 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Cảng này sẽ tọa lạc tại vùng Viễn Đông thuộc Nga, nằm cách biên giới Trung Quốc chỉ khoảng 18 km. Vùng này cũng nằm gần CHDCND Triều Tiên, AFP lưu ý.

Lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cùng xây cảng biển trên trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra tại Thượng Hải hồi tháng 5.2014, theo Nhân dân Nhật báo.

AFP bình luận động thái nói trên cho thấy Bắc Kinh và Moscow đã thắt chặt quan hệ về năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Quốc gia luôn thèm khát năng lượng như Trung Quốc hiện đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước, trong khi Nga lại đang chuyển hướng tập trung xuất khí đốt và dầu mỏ sang châu Á do đang có mâu thuẫn với phương Tây.

Được biết, hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã dự buổi lễ động thổ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga sang Trung Quốc.

Hoàng Uy

>> Việt Nam sẽ mua thêm nhiều vũ khí tối tân từ Nga
>> Ngoại trưởng Mỹ: Nga tìm cớ để xâm chiếm thêm lãnh thổ Ukraine
>> Chuyên gia Nga: Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam
>> Nguy cơ leo thang hạt nhân ở Đông Bắc Á
>> Hàn Quốc cảnh báo tranh chấp lãnh thổ ở Đông Bắc Á gia tăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm