Nghi nhận quà 'khủng', Thủ tướng Israel bị cảnh sát thẩm vấn suốt 3 giờ liền

0 Thanh Niên Online
Đương kim Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã phải chịu cảnh bị cảnh sát thẩm vấn suốt 3 giờ đồng hồ vì cáo buộc nhận quà 'khủng' sai trái từ giới doanh nhân, vi phạm vai trò công bộc của dân.
Thủ tướng Israel, ông Netanyahu đang phải mệt mỏi với cuộc điều tra về cáo buộc ông nhận quà sai trái /// Reuters Thủ tướng Israel, ông Netanyahu đang phải mệt mỏi với cuộc điều tra về cáo buộc ông nhận quà sai trái - Reuters
Thủ tướng Israel, ông Netanyahu đang phải mệt mỏi với cuộc điều tra về cáo buộc ông nhận quà sai trái
Reuters
Cuộc thẩm vấn diễn ra ở ngay dinh thủ tướng tại Jerusalem vào tối 2.1, theo ABC News. Không có thông tin nào được công bố sau cuộc thẩm vấn. Tuy nhiên báo Ynetnews của Israel dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát cho biết đó là một cuộc thẩm vấn được cảnh báo, có nghĩa bất kỳ điều gì ông Netanyahu nói trong suốt cuộc thẩm vấn đều có thể trở thành bằng chứng chống lại ông trước tòa.
Tổng chưởng lý Israel, ông Avichai Mandelblit cho phép thẩm vấn Thủ tướng Netanyahu sau khi cuộc điều tra sơ khởi cho thấy đã có đủ bằng chứng để mở cuộc điều tra hình sự.
Sau cuộc thẩm vấn, ông Mandelblit nói chưa thể công bố thông tin vào lúc này, nhưng sẽ xem xét công bố nó dần dần dựa trên thực tế diễn tiến vụ việc.
ABC News cũng dẫn lời ông Mandelblit cho hay cuộc điều tra đã bắt đầu từ cách đây 3 tháng, tuy nhiên các chi tiết mới được phát hiện hồi tháng 12.2016 đã khiến ông quyết định phải thẩm vấn đương kim thủ tướng.
Nghi nhận quà 'khủng', Thủ tướng Israel bị cảnh sát thẩm vấn suốt 3 giờ liền - ảnh 1
Ông Netanyahu bác bỏ mọi cáo buộc
Reuters
Còn bản thân ông Netanyahu ngay trước thềm cuộc thẩm vấn nói rằng những ai mong muốn ông mất chức sẽ phải thất vọng: “Tôi đã nói rồi và tôi sẽ lặp lại: sẽ chẳng có gì, bởi vì thực tế là không có gì”.
Các tay săn ảnh báo chí đã "ăn dầm nằm dề" trước dinh thủ tướng, hy vọng chụp được tấm ảnh các nhà điều tra trong dinh thự của ông Netanyahu. Nhưng thủ tướng đã cho dựng các màn chắn màu đen trước cổng để che mọi tầm nhìn.
Báo chí Israel đưa tin ông Netanyahu bị nghi nhận những món quà trị giá hàng trăm ngàn shekel từ các doanh nghiệp (shekel là đơn vị tiền tệ của Israel, với 3,85 shekel tương đương 1 USD).
Ông Netanyahu (67 tuổi) đang giữa nhiệm kỳ thứ tư. Nếu ông tiếp tục tại vị đến cuối năm 2018 tới, ông sẽ trở thành thủ tướng tại chức lâu năm nhất trong lịch sử Israel.
Bản thân ông và cả đệ nhất phu nhân Sara đã bị nhiều tai tiếng trong những năm qua, từng bị điều tra về lạm dụng công quỹ, bị kiểm toán về chi tiêu của gia đình, từ tiền giặt ủi tới tiền ăn kem. Mặc dù vậy, vợ chồng ông bác bỏ mọi cáo buộc.
Ông Netanyahu không phải là thủ tướng đầu tiên của Israel bị thẩm vấn hình sự. Trước đó, ông Ehud Olmert, thủ tướng Israel trong giai đoạn 2006-2009 cũng bị điều tra và đang phải thụ án 18 tháng tù vì tội bội tín và tham nhũng. Cựu thủ tướng Ariel Sharon cũng bị thẩm vấn hồi năm 2003, thời điểm ông đang tại chức với cáo buộc ông cùng con trai Omri Sharon tham nhũng và nhận hối lộ. Đến năm 2004, con trai ông đã phải ngồi tù liên quan đến vụ này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm