Quốc vương Qatar Sheikh Tamin bin Hamad al-Thani  /// Reuters
Quốc vương Qatar Sheikh Tamin bin Hamad al-Thani Reuters

Giới tình báo Mỹ cho biết UAE đã tổ chức tấn công mạng nhằm giả mạo tuyên bố khiêu khích của Quốc vương Qatar.

Tờ The Washington Post ngày 17.7 dẫn nguồn các quan chức tình báo Mỹ cho biết Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã sắp xếp vụ giả tuyên bố của Quốc vương Qatar, dẫn đến việc nước này bị cô lập trong khu vực.
Theo đó, vụ tấn công mạng ngày 24.5 đã giả mạo phát biểu của Quốc vương Sheikh Tamin bin Hamad al-Thani trên các website chính phủ rằng Iran là một cường quốc Hồi giáo và khen ngợi nhóm Hamas.
Sau đó, nhiều nước Ả Rập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này tài trợ khủng bố, dẫn đến căng thẳng leo thang suốt hơn 1 tháng qua. Qatar từng lên tiếng rằng tin tặc đã giả tuyên bố của quốc vương nhưng bị các nước này bác bỏ.
Tuần trước, giới tình báo Mỹ phát hiện rằng các quan chức cấp cao trong chính phủ UAE đã bàn về vụ tấn công vào ngày 23.5, một ngày trước khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, chưa rõ liệu UAE tấn công các website của Qatar hay thuê người tiến hành.
Ngoại trưởng UAE Yousef al-Otaiba ra tuyên bố bác bỏ thông tin trên. “Sự thật là Qatar đã tài trợ, hậu thuẫn các nhóm cực đoan từ Taliban đến Hamas... Kích động bạo lực, xúi giục cực đoan và phá hoại sự ổn định của láng giềng”, tuyên bố viết.
Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vụ việc. Trước đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp với Qatar tiến hành điều tra vụ tấn công mạng.
Nghi vấn UAE kích động các nước cô lập Qatar - ảnh 2

Khánh An

Bình luận