Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi quan hệ Việt-Mỹ

9

(TNO) Trong cuộc gặp với Phó thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Myanmar, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lạc quan về sự phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ mà ông đánh giá là tới mức 'toàn diện nhất'.

(TNO) Trong cuộc gặp với Phó thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Myanmar, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lạc quan về sự phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ mà ông đánh giá là tới mức "toàn diện nhất".

>> Lòng tin mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi quan hệ Việt-Mỹ - ảnh 1
Phó thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Hội nghị Các Ngoại trưởng ASEAN ở Myanmar - Ảnh: AFP

Ông John Kerry đã gặp gỡ ông Phạm Bình Minh tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar) bên lề cuộc họp ASEAN-Trung Quốc vào hôm 9.8, AFP đưa tin.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã ca ngợi “tiến triển” trong mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam trong bài phát biểu trước khi tham dự hội nghị ASEAN.

Ông Kerry cũng hoan nghênh các bước tiển triển lạc quan “trong hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự và trong việc hạn chế các loại vũ khí sát thương hàng loạt”, cũng như “các biện pháp về biển Đông”.

Washington từng lên tiếng kêu gọi chấm dứt các hành động “gây hấn” tại biển Đông sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam.

Mỹ đã bình thường hóa quan hệ với Việt Nam từ năm 1995 và kể từ đó trở đi giao thương giữa 2 nước đã phát triển tốt.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry từng ca ngợi việc 2 nước nối lại quan hệ nhân chuyến thăm đồng bằng sông Cửu Long hồi tháng 12.2013.

Hoàng Uy

>> Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Myanmar
>> ASEAN bàn cơ chế giám sát an ninh biển
>> Hội nghị ASEAN đối diện nhiều vấn đề nóng
>> Mỹ-Trung lại bất đồng về biển Đông trước thềm thượng đỉnh ASEAN
>> Trao đổi học giả Fulbright Mỹ - ASEAN năm 2015  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thành

Trung Thành

Lạc quan mối quan hệ Việt-Mỹ bao nhiêu thì thất vọng mối quan hệ Việt - Trung bấy nhiêu. Bởi Trung Quốc đã và đang xâm chiếm đất liền, biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Người láng giềng phương Bắc xấu bụng luôn rình rập xâm chiếm Việt Nam bị cả thế giới lên án. Ai tốt, ai xấu quá rõ ràng
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Mối quan hệ này hiện nay đang chín muồi do nhiều nguyên nhân khách quan của Thế giới chuyển biến, trong tình hình lịch sử đó, hai nước cảm thấy cần nhau./.
VĂN KIM KHANH
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Quan hệ toàn diện Việt Mỹ tiến triển tốt đẹp, và với phát ngôn chính thức của Mỹ, kêu gọi chấm dứt các hành động “gây hấn” tại biển Đông sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam, đã minh chứng hùng hồn nhất về tính minh bạch và không thể tranh cãi về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của VN, cũng như vùng lãnh hải thuộc chủ quyền và quyền tài phán của VN.
hai an

hai an

Kẻ nào xâm lược VN, toàn dân VN sẽ chống đến cùng kẻ xâm lược đó. Nhưng lúc này chưa phải lúc phải mua súng đạn sát thương của Mỹ. Người VN đã chịu quá nhiều đau thương chiến tranh, người VN không muốn bị kích động, không muốn bị bất an, không muốn làm con tốt cho ai cả .
phan Ba

phan Ba

Theo Hai An thì khi nào mới mua vũ khí Mỹ ? Hay là cứ mua của Nga và Ấn Độ với giá không hề rẻ và kém đời so với những thứ TQ mua của Nga ?
Giữa nguyện vọng trang bị vũ khí tối tân và "làm con tốt" cho ai chẳng có mối liên hệ logic nào cả !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm