Ngoại trưởng Mỹ nói gì trước chuyến thăm Việt Nam?

3
(TNO) Trước chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu thú vị nói về cảm nghĩ của cá nhân ông về đất nước Việt Nam.

“Xin chào Việt Nam”, Ngoại trưởng Mỹ mở đầu bài phát biểu một cách thân thiện bằng tiếng Việt khá chuẩn xác.

“Tôi rất mong được trở lại Việt Nam với tư cách là ngoại trưởng. Và dĩ nhiên là tôi già hơn và tóc bạc hơn một chút so với lần đầu tôi tới Việt Nam, với tư cách là một sĩ quan trẻ”, ông Kerry hóm hỉnh nói.

“Song tôi vẫn có thể nhắm mắt và hồi tưởng lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời kỳ chiến tranh. Hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp ngoài sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ”, ngoại trưởng Mỹ chia sẻ.

Mời bạn đọc xem clip:


Clip phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước chuyến thăm Việt Nam

 

Từ ngày 11 đến 18.12.2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến thăm Israel, Palestine, Việt Nam và Philippines, theo AFP.

Ngoại trưởng Kerry sẽ bắt đầu chuyến công du vào ngày 11.12 để đến Israel và thành phố Ramallah (Palestine), theo AFP ngày 10.12.

Sau đó, ông Kerry sẽ đến TP.HCM và Hà Nội (Việt Nam), rồi đến Manila (thủ đô Philippines) và thành phố Tacloban, nơi vừa bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Hải Yến.

Theo AFP, kể từ khi trở thành ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry đã mong sớm có dịp quay trở lại Việt Nam, nơi ông từng tham chiến trong thời gian tại ngũ.

Hoàng Uy

>> Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Việt Nam trong tháng 12
>> Ngoại trưởng Mỹ: Không trao cho Iran quyền làm giàu uranium
>> Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Philippines
>> Ngoại trưởng Mỹ trấn an châu Á sau khi tổng thống Obama hủy chuyến công du

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bình Sinh

Bình Sinh

Gửi Thanh niên ngày 12/12/2013 về John Kerry thăm VN tháng 12/2013

Ông John Kerry đã đóng góp nhiều cho việc bình thường hóa Việt Nam Hoa kỳ.Ông thực sự mong muốn cho quan hệ 2 nước phát triển.Khi mà BTA (Hiệp định TM song phương) của ta bị bế tắc năm 1999 sau khi không ký được ở Aukland ông đã có chuyến viếng thăm VN với tư cách là thượng nghị sỹ đã tháo bỏ những điểm còn vướng mắc trong BTA sau đó Mỹ đã chấp nhận rất nhiều điều khoản mà VN yêu cầu và hai bên đã ký BTA sau đó mấy tháng.Khi QH Mỹ thông qua BTA với Vn J.Kerry đã bảo vệ BTA rất tích cực thẳng thừng bác bỏ những quan điểm chống đối BTA.
Chuyến thăm lần này (12/2013) của J.Kerry có thể kỳ vọng được gì không? Theo báo chí thì có mấy dự án nhỏ Mỹ viện trợ tiền cho ta.Nếu chỉ có thế thì cũng chưa xứng với tầm của ông Kerry.Những vấn đề mà ta đang quan tâm hiện nay trong quan hệ với Mỹ như TPP và GSP là những việc J.Kerry có thể hỗ trợ những phải có tư vấn mới làm được.
Ta đã thuê tư vấn để làm GSP (năm 2008) nhưng thất bại vì Mỹ đưa ta vào cùng một giỏ với Trung quốc và nếu cái này không được tháo bỏ thì không bao giời ta được GSP.Tuy nhiên Mỹ không bao giờ nói với ta về việc này nhưng ta có thể nhờ vị trí của ông mà nắm bắt thong tin và nhờ gồn ta hỗ trợ.
TPP là hiệp định thương mại trong khuôn khổ APEC và nó mang tính khu vực và cả song phương.Việc hỗ trợ cho nhanh chóng đạt được thỏa thuận này là hoàn toàn trong tầm tay của ông Kerry miễn là ta đặt ra yêu cầu cụ thể và sát thực như chúng tôi đã làm với BTA.Bộ Ngoại giao và Công thương phải phối hợp chặt chẽ mới có thể thành công.
Tôi chỉ cung cấp thong tin như thế để báo TN xử lý sao cho không làm phật ý các bên lien quan đến chuyến thăm này của ông Kerry.
Vĩnh Hòa

Vĩnh Hòa

Hy vọng ông John Kerry đến Việt Nam lần này được đi đến nhiều nơi để chứng kiến sự đổi thay. Chúc Ông có chuyến đi thành công!
THDuong

THDuong

"Tôi chỉ cung cấp thong tin như thế để báo TN xử lý sao cho không làm phật ý các bên liên quan đến chuyến thăm này của ông Kerry".
-Sao lại phải đặt vấn đề như thế này nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm