Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về vấn đề Syria, Ukraine, Triều Tiên /// Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn về vấn đề Syria, Ukraine, Triều TiênReuters
Ngoại trưởng hai nước Nga, Mỹ đã điện đàm về tình hình Syria, hai ngày sau khi Washington tuyên bố ngừng đàm phán với Moscow về lệnh ngừng bắn ở Syria.
Theo Reuters ngày 6.10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5.10 đã có cuộc điện đàm về nhiều vấn đề quan trọng đang được hai bên quan tâm, bao gồm tình hình Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và vấn đề Triều Tiên.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ ngày càng căng thẳng sau những quyết định của hai bên. Nga ngày 3.10 đã đình chỉ thỏa thuận xử lý plutonium giữa hai nước với lý do đáp trả những "hành động thù địch của Mỹ đối với Nga". Trong khi đó, Mỹ cùng ngày tuyên bố ngừng đàm phán và tham gia các kênh song phương với Nga liên quan đến lệnh ngừng bắn ở Syria.
Bộ Ngoại giao Nga cho hay cuộc điện đàm do phía Mỹ đề nghị. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cuộc điện đàm này không dẫn tới việc nối lại đàm phán song phương Nga - Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng việc đàm phán vẫn tiếp tục bị đình chỉ, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện giữa Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Lavrov.
Cũng theo ông Toner, sau khi cuộc đàm phán Nga - Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria đổ vỡ, Mỹ đã theo đuổi các cơ chế ngoại giao đa phương với các nước trong nhóm hỗ trợ quốc tế về Syria. Chỉ trong vòng 24 giờ, Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với Ngoại trưởng Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Syria.
Reuters dẫn lời ông Toner nói: "Đây là một phần của các nỗ lực đa phương vì chúng tôi nhận thấy họ (các nước kể trên) là một phần của cuộc thảo luận".

Ngọc Mai

Bình luận