Ngôn ngữ chỉ 3 người biết nói

0 Thanh Niên
Từng là một ngôn ngữ phổ biến tại vùng thung lũng xa xôi miền bắc Pakistan, tiếng Badeshi giờ đây đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng” vì chỉ còn 3 người biết nói, theo BBC. 
 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi /// Chụp màn hình BBC 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi - Chụp màn hình BBC
3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi
Chụp màn hình BBC
Ấn phẩm Ethnologue chuyên lưu trữ các ngôn ngữ trên thế giới cho biết tiếng Badeshi gần như đã bị xóa sổ vì hiện nay không được sử dụng trong ít nhất là 3 thế hệ liên tiếp.
Nhóm người cuối cùng còn biết thứ tiếng này là 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người thậm chí còn không nhớ nổi tuổi của mình và đôi khi hay quên từ.
Những người này cho hay tiếng Badeshi bị mai một dần khi đàn ông trong vùng cưới vợ từ những miền khác, nơi mà ngôn ngữ chính là tiếng Torwali. Trẻ em lớn lên cũng nói theo tiếng mẹ đẻ, từ đó khiến Badeshi ngày càng bị quên lãng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu Mỹ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture /// AFP>

Nga phủ nhận phá sóng GPS Phần Lan

Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này có khả năng đã gây nhiễu sóng GPS tại Phần Lan trong thời gian cuộc tập trận của NATO diễn ra.
các nhà lãnh đạo gặp nhau tại lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1 (11.11) ở thủ đô Paris của Pháp /// Reuters>

Tổng thống Mỹ, Nga đối thoại tại Pháp

AFP hôm qua dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông đã có cuộc đối thoại “ngắn nhưng tốt đẹp” với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1 (11.11) ở thủ đô Paris của Pháp.