Ngôn ngữ chỉ 3 người biết nói

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Từng là một ngôn ngữ phổ biến tại vùng thung lũng xa xôi miền bắc Pakistan, tiếng Badeshi giờ đây đứng trước nguy cơ “tuyệt chủng” vì chỉ còn 3 người biết nói, theo BBC. 
 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi /// Chụp màn hình BBC 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi - Chụp màn hình BBC
3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người cuối cùng biết tiếng Badeshi
Chụp màn hình BBC
Ấn phẩm Ethnologue chuyên lưu trữ các ngôn ngữ trên thế giới cho biết tiếng Badeshi gần như đã bị xóa sổ vì hiện nay không được sử dụng trong ít nhất là 3 thế hệ liên tiếp.
Nhóm người cuối cùng còn biết thứ tiếng này là 3 ông lão ở thung lũng Bishigram, những người thậm chí còn không nhớ nổi tuổi của mình và đôi khi hay quên từ.
Những người này cho hay tiếng Badeshi bị mai một dần khi đàn ông trong vùng cưới vợ từ những miền khác, nơi mà ngôn ngữ chính là tiếng Torwali. Trẻ em lớn lên cũng nói theo tiếng mẹ đẻ, từ đó khiến Badeshi ngày càng bị quên lãng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu thủ tướng Najib Razak  /// Reuters>

Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt và truy tố

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 19.9 thông báo cựu Thủ tướng Najib Razak của nước này đã bị bắt giữ do liên quan bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.