Người đào tẩu Triều Tiên làm việc nhiều, nhận lương thấp

0 Thanh Niên Online
(TNO) Những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc làm việc cật lực nhưng lại nhận được lương thấp hơn so với lao động bản xứ, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm nay 9.2.

(TNO) Những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc làm việc cật lực nhưng lại nhận được lương thấp hơn so với lao động bản xứ, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm nay 9.2.

Người đào tẩu Triều Tiên làm việc nhiều, nhận lương thấpNgười đào tẩu Triều Tiên trong một lần cầu nguyện cho hòa bình và thống nhất liên Triều - Ảnh: Reuters
Cuộc khảo sát do tổ chức Korea Hana Foundation thực hiện, với sự tài trợ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, theo hãng tin Yonhap.
Cụ thể, Hana tiến hành khảo sát 12.777 người đào tẩu Triều Tiên 15 tuổi trở lên, trong ba tháng, bắt đầu từ tháng 7.2014.
Kết quả cho thấy thu nhập hằng tháng của người đào tẩu Triều Tiên trong năm 2014 là 1,47 triệu won, tương đương 1.337 USD (năm 2013 là 1,41 triệu won). Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 66% thu nhập trung bình hằng tháng của người Hàn Quốc là 2,23 triệu won.
Những người đào tẩu Triều Tiên làm việc 47 giờ/tuần, nhiều hơn 3 giờ so với người Hàn Quốc.
Kết quả khảo sát còn cho thấy tỉ lệ thất nghiệp năm 2014 trong những người đào tẩu Triều Tiên ở mức 6,2%, giảm từ 9,7% trong năm 2013.
Cũng theo kết quả khảo sát, 67,6% số người được hỏi cho hay họ hài lòng với cuộc sống ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó than rằng họ có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, phần lớn là do gặp phải khó khăn kinh tế, bệnh tật và sự cô đơn. Hơn 20% cho hay họ từng có ý định tự sát.
Tính đến cuối năm 2014, đã có 27.518 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, theo Yonhap.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhóm khách du lịch Việt Nam ở Thái Lan ///  Minh Quang>

Cảnh giác với nạn ăn cắp khi du lịch Thái Lan

Vì tâm lý chủ quan, cho rằng ở đất nước có ngành du lịch phát triển như Thái Lan ít khi xảy ra trộm cắp nhằm người nước ngoài nên nhiều du khách Việt lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.