Người mới mất thiêng

0 Thanh Niên
Đảng BJP cầm quyền ở Ấn Độ vừa thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử nghị viện ở bang Delhi.
Đảng BJP cầm quyền ở Ấn Độ vừa thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử nghị viện ở bang Delhi. Kết quả bầu cử nghị viện bang chưa thể làm thay đổi chính phủ trung ương nhưng vẫn vô cùng tai hại, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.
Người mới mất thiêng - ảnh 1Thủ tướng Narendra Modi - Ảnh: AFP

Trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, đảng BJP của ông Modi giành thắng lợi vang dội và chấm dứt thời cầm quyền của đảng Quốc đại. Ở bang Delhi khi đó, BJP thắng ở mọi đơn vị bầu cử. Nhưng trong cuộc bỏ phiếu nghị viện bang vừa qua, đảng này lại thua ở tất cả các đơn vị. Sự đảo ngược này diễn ra chỉ sau hơn 6 tháng và gây bất ngờ. Lời giải thích chỉ có thể là cử tri ở bang Delhi vô cùng thất vọng về đảng BJP và Thủ tướng Modi. Họ cho rằng ông đã không nhanh chóng thực hiện những cam kết khi tranh cử, đặc biệt là cam kết tạo việc làm, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và chống tham nhũng. Tâm lý chung của cử tri là tình cảnh của họ hiện nay vẫn chưa khác gì so với thời trước.
Qua đó cũng còn có thể thấy chiến thắng của ông Modi và đảng BJP trong cuộc tổng tuyển cử trước đây có lý do đáng kể là sự thất vọng của cử tri đối với đảng Quốc đại. Có thể họ chưa hẳn đã tin BJP nhưng chắc chắn không muốn để cho đảng Quốc đại tiếp tục cầm quyền. Bây giờ, Thủ tướng Modi và đảng của mình dường như đang đi vào vết xe đổ của đảng Quốc đại. Nếu không nhanh chóng và cầu thị rút ra bài học từ cuộc bầu cử nghị viện bang Delhi thì thời kỳ cầm quyền của ông Modi không thể dài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.