Người Mỹ giảm niềm tin vào chủ nghĩa tư bản

0
Những cuộc tranh luận về chủ nghĩa xã hội lại nổi lên trên khắp nước Mỹ khi một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy số người tin vào chủ nghĩa tư bản đang giảm mạnh.

Kết quả bất ngờ

Như Thanh Niên đã đưa tin, sau khi một số nghị sĩ Cộng hòa công khai chỉ trích Tổng thống Barack Obama đang thực hiện những chính sách mang tính chất xã hội chủ nghĩa, các cuộc tranh luận về vấn đề này ngay lập tức diễn ra trên khắp nước Mỹ với sự tham gia của cả hai phe tả hữu, báo giới, người dân và thậm chí cả ông Obama. Đây chính là lý do khiến Rasmussen Reports - một công ty truyền thông chuyên thực hiện các cuộc thăm dò dư luận có uy tín ở Mỹ - quyết định tiến hành cuộc thăm dò ý kiến có quy mô toàn quốc với câu hỏi: “Giữa chủ nghĩa tư bản (CNTB) và chủ nghĩa xã hội (CNXH), hệ thống nào tốt hơn?”.

Kết quả được Rasmussen Reports công bố hôm 9.4 cho thấy, chỉ có 53% người Mỹ trưởng thành tin rằng CNTB tốt hơn CNXH, 20% tin CNXH tốt hơn và 27% phân vân không chắc cái nào tốt hơn.

Đáng chú ý, tỷ lệ ủng hộ CNTB và CNXH không chênh lệch nhiều trong nhóm thanh niên và những người theo đảng Dân chủ: 37% người Mỹ dưới 30 tuổi chọn CNTB, 33% chọn CNXH, 30% phân vân không quyết định. Đối với những người theo phe Dân chủ, con số tương ứng là 39%, 30% và 31%.

Kết quả cũng cho thấy, những người trên 30 tuổi, người theo phe Cộng hòa và các nhà đầu tư tỏ ra yêu thích CNTB hơn; 49% người Mỹ từ 30 - 40 tuổi ủng hộ CNTB, 26% ủng hộ CNXH và 13% người trên 40 tuổi tin CNXH tốt hơn.

Đây là kết quả gây ngạc nhiên cho chính những người thực hiện bởi trong cuộc khảo sát cũng do Rasmussen Reports tổ chức vào cuối tháng 12.2008, có đến 70% người Mỹ trưởng thành ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do (một cách hiểu khác về CNTB), chỉ 15% tin rằng nền kinh tế do nhà nước quản lý tốt hơn và 15% không quyết định. Điều này đã khiến nhiều người Mỹ đặt câu hỏi: Vì sao chỉ trong 4 tháng, tỷ lệ người Mỹ ủng hộ CNTB lại giảm sút nhanh đến như vậy?

Phe bảo thủ sốc

Ngay sau khi Công ty Rasmussen Reports công bố kết quả thăm dò dư luận, hàng loạt các hãng thông tấn, báo chí, các diễn đàn, mạng xã hội trên khắp nước Mỹ lập tức đưa tin và bình luận về kết quả này. Trong số đó, lực lượng cánh hữu Mỹ là những người tích cực nhất. Trang web Tin tức cánh hữu Mỹ gọi đây là kết quả gây chấn động và là bằng chứng cho thấy học thuyết CNXH đang được truyền bá trong thế hệ trẻ Mỹ hiệu quả như thế nào. Cuối bài viết, website này đặt câu hỏi: “Trong vài tháng qua, chính quyền Obama đã biến ai và hệ thống nào thành quỷ dữ?”, rồi tự trả lời: “Đó là những người theo CNTB và hệ thống CNTB”.

Diễn đàn phe bảo thủ Mỹ thì giật tít: “CNXH đấu CNTB! Và người chiến thắng là...” cho bài bình luận của mình. Họ phân tích rằng mặc dù kết quả cho thấy 53% người Mỹ - tức đa số - vẫn ủng hộ CNTB nhưng đây là con số quá thấp ở một quốc gia luôn coi CNTB là chìa khóa phát triển như Mỹ. Từ đó, họ kết luận, trong cuộc đấu này, CNXH đang “giành đất”.

Chưa dừng ở đó, đúng hôm Rasmussen Reports thông báo kết quả thăm dò dư luận, ông Spencer Bachus, một hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, đã công khai tuyên bố rằng hiện Quốc hội Mỹ có 17 nghị sĩ là người theo CNXH và số này đang đẩy Tổng thống Obama ngả sang cánh tả. Ông Bachus thậm chí còn nêu đích danh thượng nghị sĩ Bernie Sanders đến từ bang Vermont là một người CNXH. Ngay lập tức, người phát ngôn của Sanders tuyên bố ông là một thượng nghị sĩ độc lập, có gắn bó chặt chẽ với Đảng Xã hội Dân chủ ở vùng Bắc u, nhưng đảng này không đi theo đường lối CNXH như cách ông Bachus nghĩ.

Quan điểm của báo chí Mỹ về nguyên nhân dẫn đến kết quả này tiếp tục trái ngược nhau. Hôm 15.4, tờ Washington Post đăng bài bình luận của nhà báo Harold Meyerson cho rằng chính những điều tồi tệ mà Phố Wall đã gây ra cho nền kinh tế thế giới, cùng với việc các định chế tài chính này đang dựa dẫm vào những khoản cứu trợ lấy từ tiền thuế của dân là nguyên nhân khiến niềm tin của người Mỹ, đặc biệt là giới trẻ, vào CNTB suy giảm. Tuy nhiên, tờ New York Daily News lại cho rằng việc Chính phủ Mỹ thực hiện các chính sách như: nắm giữ phần lớn cổ phiếu của các ngân hàng, điều khiển ngành công nghiệp ô tô, tìm cách quốc hữu hóa lĩnh vực chăm sóc y tế... đã đẩy nước Mỹ ngả về hướng CNXH. Tổ chức People Weekly World thì bình luận cuộc khủng hoảng kinh tế đã có tác động mạnh mẽ đến quần chúng, khiến họ nghi ngờ về hệ thống CNTB hiện nay. 

Lê Quang
(từ New York, Mỹ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm