Người Philippines không dám đốt pháo vì sợ ông Duterte

0 Thanh Niên
AFP ngày 1.1 đưa tin số người Philippines bị thương do đốt pháo mừng năm mới đã giảm đáng kể, sau khi Tổng thống Duterte cho biết đang cân nhắc ban hành lệnh cấm đốt pháo từng được ông áp dụng khi còn làm Thị trưởng Davao.
Pháo hoa mừng năm mới 2017 ở thủ đô Manila, Philippines /// Reuters Pháo hoa mừng năm mới 2017 ở thủ đô Manila, Philippines - Reuters
Pháo hoa mừng năm mới 2017 ở thủ đô Manila, Philippines
Reuters
“Người dân giờ đây không dám đốt pháo vì sợ tổng thống. Họ có ấn tượng như thể sẽ bị bắt hoặc bị phạt”, Bộ trưởng Y tế Paulyn Ubial nói.
Theo ông Paulyn Ubial, năm nay chỉ có 350 người bị thương do pháo, so với con số trung bình 1.000 người hằng năm trong vòng 10 năm qua.
Tháng trước, Tổng thống Rodrigo Duterte thông báo chỉ cho phép chính quyền địa phương tổ chức đốt pháo hoa. “Điều tối thiểu tôi có thể làm là đưa ra lời cảnh báo rằng đốt pháo rất nguy hiểm”, ông nói và cho biết thêm ông rất lo lắng vì đa số nạn nhân là trẻ em.
Dù lệnh cấm chưa chính thức áp dụng nhưng nhiều người đã không còn đốt pháo trong dịp năm mới. Ông Duterte còn tuyên bố sẽ áp dụng nhiều quy định khác như cấm hút thuốc ở nhà hàng, khách sạn và hạn chế uống rượu bia ở nơi công cộng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm