Nhà thiên văn Stephen Hawking cũng không giải thích được 'hiện tượng Trump'

5 Thanh Niên Online

Nhà vật lý lý thuyết vũ trụ lừng danh Stephen Hawking thừa nhận ông cũng không giải thích nổi vì sao ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhận được ủng hộ rộng rãi của cử tri.

Ông Donald Trump bị nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking nói là kẻ mị dân, thu hút được "mẫu số chung nhỏ nhất" trong xã hội /// Reuters Ông Donald Trump bị nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking nói là kẻ mị dân, thu hút được "mẫu số chung nhỏ nhất" trong xã hội - Reuters
Ông Donald Trump bị nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking nói là kẻ mị dân, thu hút được "mẫu số chung nhỏ nhất" trong xã hội
Reuters

Trả lời chương trình Chào buổi sáng nước Anh của kênh ITV,  nhà vật lý lý thuyết vũ trụ lừng danh Stephen Hawking (Anh), tác giả cuốn Lược sử Thời gian tỏ ra “bối rối” trước câu hỏi liệu với kiến thức về vũ trụ của mình, ông có thể giải thích được sức hấp dẫn của ông Trump đối với cử tri hay không, theo NBC News.

“Tôi không thể giải thích được. Ông ấy là một kẻ mị dân, thu hút được mẫu số chung nhỏ nhất”, ông Stephen Hawking nói hôm 31.5.

Nhà khoa học Hawking có thể lý giải sự hình thành của vũ trụ, của lỗ đen, nhưng "bó tay" trước hiện tượng ứng viên Donald Trump liên tục giành chiến thắng trongvòng bầu cử sơ bộ thời gian qua.
Nhà thiên văn Stephen Hawking cũng không giải thích được 'hiện tượng Trump' - ảnh 1

tin liên quan

Donald Trump nói thị trưởng London nên kiểm tra IQ

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua có thêm phát ngôn gây sốc nhằm vào... những chính trị gia Anh gồm Thủ tướng David Cameron và tân thị trưởng London, ông Sadiq Khan.

Stephen Hawking năm nay 74 tuổi, người Anh, được xem là một trong những nhà vật lý đại tài của thế giới hiện đại, trước đây cũng từng nói đùa về sự hốt hoảng của ông đối với cuộc bầu cử Mỹ. Ông cũng nhiều lần được hỏi về các vấn đề chính trị, chính sách và khẳng định nước Anh nên ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Nhà thiên văn Stephen Hawking cũng không giải thích được 'hiện tượng Trump' - ảnh 2
Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking vừa có những nhận xét không hay dành cho ông Donald Trump
Reuters

“Bước đi là những ngày tháng bạn có thể tự đứng trên đôi chân của mình, chống lại thế giới. Chúng ta phải là một phần của một nhóm các nước lớn hơn, để có ích cho cả an ninh lẫn thương mại. Có hai lý do hiển nhiên chúng ta nên ở lại (EU). Đầu tiên là điều đó thúc đẩy sự năng động của con người. Sinh viên có thể từ các nước EU tới nước Anh để học tập, ngược lại sinh viên của chúng ta có thể tới các đại học ở EU. Quan trọng hơn, ở cấp độ nghiên cứu, sự trao đổi con người khiến kỹ năng được chuyển giao nhanh hơn, mang lại những con người và ý tưởng mới. Không có sự trao đổi đó, chúng ta sẽ bị cô lập và áp đảo, cuối cùng là bị bỏ xa so với sự tiến bộ”, CNN dẫn lời ông Stephen Hawking.

Ông Donald Trump đang đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Tỉ phú bất động sản này thường xuyên có những phát biểu gây sốc, điển hình là việc kỳ thị người Hồi giáo đã khiến ông vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các nhân vật nổi tiếng ở nước Anh.

Trước ông Hawking, Thủ tướng Anh David Cameron và tân Thị trưởng người Hồi giáo của thủ đô London, Sadiq Khan cũng từng công kích Donald Trump qua các phát ngôn kể trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Cong Truong

Vu Cong Truong

Theo tôi nghĩ, Trump chỉ nói lên tiếng nói của dân thường, thô thiển và rất thật không cần giấu diếm, không sợ bị chê cười, vì đây là điều mà các chính trị gia chuyên nghiệp không dám làm. Được làm vua- thua vẫn làm tỷ phú, chả mất gì.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Các chính trị gia trước giờ thường uyên bác như nhạc giao hưởng, còn ông Trump thì lại thô như nhạc Rap vậy. Mà khẩu vị của thường dân thì đôi khi lại thích nghe nhạc đường phố hơn là nhạc thính phòng. Chỉ khổ cho các đối thủ chính trị khác là thường dân lại chiếm số đông.
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Người dân Mỹ 'chán' ứng cử viên chính trị lắm rồi
nguyêñ trần tiên

nguyêñ trần tiên

Nhà thiên văn Stephen Hawking không hiểu bản chất của xã hôị đương thơì nên không giải thích nổi. Đó không phaỉ là hiện tương̣ vâṭ lý.Nguyên nhân là cach́ tư duy cuả xã hôị tư ban̉ -muc̣ đich́ cuả nó -lơị nhuậṇ -chiêḿ hưũ tư nhân .Nhân dân trong xã hôi đã nham̀ chań nghe nhưng̃ lơì hưá trươć khi bâù tông̉ thônǵ và sau khi trunǵ cử ĐÂU VÂÑ HOÀN ĐÂÝ- ĐÓ là nguyên nhân chinh́ và ban̉ thân nhà thiên văn không lý giaỉ đươc̣ cung̃ là điêù dễ hiêủ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm