Nhằm đông để chặn tây

0 Thanh Niên
Với quyết định coi Hezbollah ở Li Băng là khủng bố, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đi thêm bước nữa trong cuộc đối địch công khai và không khoan nhượng giữa 6 quốc gia thành viên, nhất là Ả Rập Xê Út, với Iran. 
Lực lượng Hezbollah ở Li Băng tại buổi mít tinh kỷ niệm ngày Giải phóng, ở Nabatiyeh ngày 24.5.2015 - Ảnh: Reuters Lực lượng Hezbollah ở Li Băng tại buổi mít tinh kỷ niệm ngày Giải phóng, ở Nabatiyeh ngày 24.5.2015 - Ảnh: Reuters
Lực lượng Hezbollah ở Li Băng tại buổi mít tinh kỷ niệm ngày Giải phóng, ở Nabatiyeh ngày 24.5.2015 - Ảnh: Reuters
Như vậy, GCC đồng quan điểm với Mỹ, Canada và Israel nhưng khác biệt với EU về Hezbollah. Vì Hezbollah từ lâu đã trở thành một bộ phận hữu cơ hợp pháp trong nền chính trị Li Băng nên quyết định nói trên ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới quan hệ của tổ chức này cũng như của từng thành viên với Li Băng.
Theo thời gian và đặc biệt là nhờ cuộc đương đầu với Israel mà Hezbollah có uy quyền rất lớn trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite. Trong khi đó, giới cầm quyền ở các thành viên GCC đều thuộc dòng Sunni nên quyết định của GCC khoét sâu thêm hiềm khích giữa hai bên.
GCC nhằm vào Hezbollah nhưng mục tiêu thực sự là Iran. Nước này tự nhận sứ mệnh lãnh đạo giáo dân dòng Shiite và ganh đua sống mái với Ả Rập Xê Út để giành vai trò cường quốc khu vực lẫn thủ lĩnh cả thế giới Hồi giáo.
Căng thẳng ngoại giao song phương vừa qua rồi Ả Rập Xê Út cùng đồng minh, đối tác cắt đứt quan hệ với Iran, tăng cường phân biệt đối xử người theo dòng Shiite đều nhằm ngăn chặn Iran tăng cường vai trò và ảnh hưởng.
Nhất là hiện nay vấn đề hạt nhân Iran đã được giải quyết, quan hệ giữa nước này với phương Tây được cải thiện. Vì thế, quyết định của GCC cũng như việc Ả Rập Xê Út hăng hái tập hợp lực lượng, thành lập liên quân tham gia vào các cuộc chiến ở Yemen, Iraq và Syria đều không ngoài mục đích đối phó Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.