Nhật Bản có chính phủ mới

0
Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama đã được bầu làm thủ tướng thứ 93 của nước này trong phiên họp đặc biệt tại Quốc hội vào hôm qua. Ông Hatoyama nhận được 327/480 phiếu bầu tại Hạ viện và 124/242 phiếu tại Thượng viện, theo báo Mainichi.

Đây là sự chuyển giao quyền lực đầu tiên sau 16 năm tại xứ sở hoa anh đào, kể từ khi chính quyền 9 đảng liên minh do Thủ tướng Morihiro Hosokawa dẫn đầu thay thế chính phủ của đảng Dân chủ Tự do vào năm 1993. Ông Hatoyama cũng là vị thủ tướng thứ 4 liên tiếp xuất thân từ dòng dõi chính khách lâu đời. Sau khi ông Hatoyama nhậm chức, nội các 17 thành viên từ 3 đảng liên minh đã được thành lập và họp phiên đầu tiên vào chiều qua. Chính phủ mới hiện đối mặt với vô số thách thức trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế và thực hiện những lời cam kết đầy khó khăn trong tình trạng nợ quốc gia tiến gần đến mức gấp 200% GDP, tỷ lệ thất nghiệp cao 5,7% và dân số giảm.

T.M

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nhân đi ngang qua khu vực đặt bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).