Nhật Bản lên án ‘hành động nguy hiểm’ của Trung Quốc trên biển Đông

3
(TNO) Nhật Bản ngày 27.5 kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế ở biển Đông sau vụ tàu Trung Quốc đam chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

(TNO) Nhật Bản ngày 27.5 kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế ở biển Đông sau vụ tàu Trung Quốc đam chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

“Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa mạng sống con người”, hãng tin Nhật Kyodo dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Ông Suga nói: “Điều quan trọng là các quốc gia có liên quan cần kiềm chế hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trong buổi họp báo ngày 26.5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho rằng vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là “một vấn đề nguy hiểm”.

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ cuối tháng 6.2014 đến đầu tháng 7.2014 nhằm xúc tiến tăng cường hợp tác song phương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải tại biển Đông và biển Hoa Đông.

Ông Kishida sẽ hội kiến Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết vào ngày 22.5.

Nguồn tin trên cho biết thêm, chuyến thăm lần này của ngoại trưởng Nhật Bản cũng sẽ nhằm "đẩy nhanh tiến trình tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông".

Như Thanh Niên Online đã đưa tin, vào lúc 16 giờ ngày 26.5, tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở nam tây nam giàn khoan Hải Dương-981 và cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Tất cả 10 ngư dân trên tàu cá ĐNa 90152 được các tàu Việt Nam khác vớt và cứu hộ an toàn.

Phúc Duy

>> Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
>> Nhật có thể sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam
>> Phó chủ tịch Quốc hội: Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là khủng bố
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
vu phong

vu phong

Hội nghề cá VN cần tổ chức liên kết giữa các tàu, nhóm tàu và được sự hỗ trợ của lực lượng kiểm ngư để tránh phần nào sự uy hiếp của tàu TQ. Tránh va cham trực tiếp trang bi bộ đàm, loa phóng thanh, ngư dân được hướng dẫn 1 số câu tiếng hoa để có thể trao đổi trực tiếp với ngư dân TQ khi có tình huống xấu xảy ra. Mục đích là kêu gọi không nên dùng bạo lực, cùng nghề nghiêp nên hỗ trợ nhau. Việc vi phạm có nhà nước hai bên giải quyết... không nên đối kháng trực tiếp vừa tạo căng thẳng, vừa hư hao tài sản, thậm chí mạng sống không cần thiết.
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Nhật Bản đã có nhiều phản ứng rất kịp thời với những hành vi gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc trên biển Đông, vì sự khống chế biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc ảnh hưởng đến Liên Minh Mỹ - Nhật và đe dọa sự tồn vong của Nhật bản trong tương lai.
Thắng

Thắng

Việt Nam cũng nên làm giống Phi khi bắt và truy tố ngư dân TQ. Từ đó tìm các bạn hàng mới để tránh lệ thuộc vào TQ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm