Nhật Bản tìm thấy thi thể phi công máy bay F-35A sau 2 tháng tìm kiếm

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo đã tìm thấy thi thể phi công lái máy bay F-35A mất tích ở Thái Bình Dương hôm 9.4.
Tàu tuần tra Nhật và máy bay Mỹ tìm kiếm chiếc F-35 bị rơi /// Reuters Tàu tuần tra Nhật và máy bay Mỹ tìm kiếm chiếc F-35 bị rơi - Reuters
Tàu tuần tra Nhật và máy bay Mỹ tìm kiếm chiếc F-35 bị rơi
Reuters
Trả lời báo chí ngày 7.6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Takeshi Iwata nói thi thể của phi công Akinori Hosomi được tìm thấy vào hôm 5.6. Ông Hosomi cùng chiếc F-35A bị mất tích khi đang bay tập tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori, miền bắc Nhật Bản ngày 9.4, theo tờ The Japan Times.
Sau khi máy bay bị mất tích, Mỹ và Nhật ngay lập tức triển khai lực lượng tìm kiếm và giữ kín thông tin liên quan vì lo ngại các nước như Trung Quốc hoặc Nga tìm thấy và lấy được công nghệ về loại máy bay tiên tiến này.
Bộ trưởng Iwaya không nói rõ địa điểm tìm thấy thi thể cũng như những chi tiết liên quan vì vấn đề bảo mật thông tin và theo yêu cầu của gia đình nạn nhân.
“Thật vô cùng tiếc nuối khi chúng ta mất đi một phi công xuất sắc với tương lai tươi sáng phía trước. Tôi xin gửi lời chia buồn từ tận đáy lòng đến gia đình của anh”, Bộ trưởng Iwaya nói.
Sau nhiều ngày tìm kiếm cứu nạn với sự hỗ trợ của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nhật hôm 3.6 thông báo chấm dứt các hoạt động này. Đến nay, mới chỉ tìm lại được hợp đen ghi dữ liệu hành trình bay nhưng thông tin bên trong đó bị cho là đã mất hết. Nguyên nhân tai nạn vẫn chưa được làm rõ.
Nhật Bản tìm thấy thi thể phi công máy bay F-35A sau 2 tháng tìm kiếm - ảnh 2
Máy bay F-35A Nhật Bản mua của Mỹ có giá khoảng 10 tỉ yen/chiếc
Reuters
Chiếc máy bay bị rơi là một trong số 13 chiếc F-35A đầu tiên được triển khai tại Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên máy bay F-35A do Mỹ sản xuất bị rơi. Trước đó, vào tháng 9.2019, một chiếc F-35B rơi gần căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ Beaufort (bang South Carolina) nhưng phi công nhảy dù an toàn.
Sau tai nạn, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã ngừng hoạt động toàn bộ 12 chiếc F-35A còn lại, đóng trú tại căn cứ Misawa (tỉnh Aomori) nhưng dự kiến sẽ đưa vào vận hành trở lại.
Nhật Bản có kế hoạch mua tổng cộng 147 máy bay F-35 của Mỹ trong đó có 105 chiếc F-35A, phiên bản dùng cho không quân. Chiến đấu cơ hiện đại này có giá hơn 10 tỉ yen/chiếc (2.162 tỉ đồng). Số còn lại là mẫu F-35B có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Tokyo được cho là muốn triển khai mẫu máy bay này trên các tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo được cải biến lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào an

Đào an

Chém! Hộp đen còn hỏng, mất hết dữ liệu. Có mà tìm được vài mẩu quần áo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm