Nhật bắt 3 thủy thủ Triều Tiên với cáo buộc trộm cắp

1 Thanh Niên Online

Cảnh sát Nhật Bản ngày 9.12 bắt giữ 3 trong số 10 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu Triều Tiên vì tình nghị họ lấy cắp động cơ máy phát điện.

Một trong 3 thủy thủ Triều Tiên bị cảnh sát áp giải ngày 9.12 /// Chụp màn hình NHK Một trong 3 thủy thủ Triều Tiên bị cảnh sát áp giải ngày 9.12 - Chụp màn hình NHK
Một trong 3 thủy thủ Triều Tiên bị cảnh sát áp giải ngày 9.12
Chụp màn hình NHK
Chiếc tàu bằng gỗ nói trên bị phát hiện mắc cạn hồi tháng rồi tại một đảo không người ở thuộc tỉnh Hokkaido miền bắc của Nhật, theo Đài NHK.
Cảnh sát cho hay họ tin rằng động cơ của một máy phát điện trên tàu Triều Tiên là chiếc máy đã được lắp đặt trên đảo cách đây 14 năm. Cảnh sát nghi 3 người Triều Tiên đã lấy cắp động cơ đó từ một nhà kho trên đảo.
Trước đó, cảnh sát cũng phát hiện một chiếc tivi do Nhật sản xuất và nhiều đồ gia dụng khác trên tàu Triều Tiên khi tàu này đậu gần đảo. Một vài thành viên thủy thủ đoàn đã khai nhận lấy những đồ dùng này trên đảo.
Những người bị bắt sẽ bị thẩm vấn thêm trong lúc cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Cảnh sát sẽ giao 7 người còn lại cho giới chức nhập cảnh để trục xuất họ về Triều Tiên.
Chiếc tàu nói trên nằm trong số 28 tàu cá được cho là đến từ Triều Tiên trôi dạt hoặc mắc cạn ở bờ biển Nhật trong tháng 11.2017. Đây là số lượng tính theo tháng cao nhất kể từ khi nhà chức trách Nhật bắt đầu thu thập dữ liệu về tình trạng tàu Triều Tiên trôi dạt đến nước này hồi năm 2014. Trong đó có nhiều tàu mang thi thể và được truyền thông Nhật gọi là “tàu ma”.
Tình trạng nhiều “tàu ma” bị phát hiện trôi đến Nhật gây ra nỗi sợ về nguy cơ xâm nhập của gián điệp Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực về chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng đang leo thang.
Hầu hết các chuyên gia cho rằng những tàu gỗ như trên chỉ đơn thuần chở ngư dân, trong đó có cả binh sĩ, để đánh bắt và không có dấu hiệu cho thấy họ muốn đào tẩu, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong

Phong

Nhiều khi họ cố tình phạm tội ở Nhật để được ở tù, vì ở tù tại Nhật còn có cái ăn, còn được đối xủ theo pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm