Nhật kêu gọi Hồng Kông giữ chế độ ‘tự do và cởi mở’

0

(TNO) Nhật Bản đang theo dõi tình hình biểu tình ở Hồng Kông và kêu gọi chế độ "tự do và cởi mở" của Hồng Kông không nên bị thay đổi.

(TNO) Nhật Bản đang theo dõi tình hình biểu tình ở Hồng Kông và kêu gọi chế độ "tự do và cởi mở" của Hồng Kông không nên bị thay đổi.

“Nhật Bản kỳ vọng chế độ tự do và cởi mở của Hồng Kông sẽ được gìn giữ theo nguyên tắc một quốc gia hai chế độ để quan hệ giữa Nhật Bản và Hồng Kông sẽ được duy trì”, AFP dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga ngày 3.10 cho biết.

“Nhật Bản có quan hệ kinh tế rất chặt chẽ với Hồng Kông và tương lai của Hồng Kông là mối quan tâm lớn đối với Nhật Bản”, ông Suga nói.

“Sự thịnh vượng của Hồng Kông đóng vai trò quan trọng cho thịnh vượng và ổn định không chỉ cho Trung Quốc mà còn cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản”, ông Suga cho biết.

Ông Suga nói Tokyo đang theo dõi tình hình Hồng Kông và “tốt nhất là Hồng Kông nên giải quyết vấn đề của Hồng Kông một cách dân chủ”.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết có trên 1.200 công ty Nhật đặt cơ sở tại Hồng Kông và Nhật Bản là đối tác lớn hàng thứ ba của Hồng Kông sau Trung Quốc, Mỹ.

Nhật Bản bình luận về vấn đề Hồng Kông có thể chọc giận Trung Quốc vì quan hệ Bắc Kinh và Tokyo căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, theo AFP.

Phúc Duy

>> Người biểu tình Hồng Kông bị chia rẽ
>> Báo Trung Quốc bình luận biểu tình Hồng Kông ‘chắc chắn thất bại’
>> Đặc khu trưởng Hồng Kông tuyên bố không từ chức
>> Anonymous tuyên chiến với chính quyền Hồng Kông
>> Chính quyền Hồng Kông dọa mạnh tay với người biểu tình
>> Hồng Kông trước 'giờ tối hậu thư

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm