Nhật kiểm tra độ phóng xạ trong không khí sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân

0
(TNO) Ngày 12.2, Nhật Bản lên kế hoạch triển khai máy bay quân sự để lấy mẫu thử không khí nhằm kiểm tra độ phóng xạ sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hạt nhân lần ba thành công.

(TNO) Ngày 12.2, Nhật Bản lên kế hoạch triển khai máy bay quân sự để lấy mẫu thử không khí nhằm kiểm tra độ phóng xạ sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hạt nhân lần ba thành công.

>> Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân lần ba thành công

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức Quốc phòng, đề nghị họ thu thập mẫu không khí, theo tin tức từ AFP.

"Chúng tôi sẵn sàng triển khai máy bay để thu thập mẫu không khí ngay khi văn phòng Thủ tướng Nhật thông qua”, phát ngôn viên Lực lượng phòng không Nhật Bản cho biết.

Truyền thông Nhật Bản cho biết Không quân Nhật sẽ triển khai máy bay từ ba khu căn cứ ở khu vực miền bắc, trung, và tây Nhật Bản.

Nhật kiểm tra độ phóng xạ trong không khí sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân - ảnh 1
Ảnh chụp vệ tinh vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (trái, ngày 4.1.2013 và phải, ngày 23.1.2013) - Ảnh: AFP

Ngày 12.2, Triều Tiên tuyên bố nước này thử nghiệm hạt nhân lần ba thành công, với một quả bom nguyên tử, gây ra một đợt dư chấn 4,9 độ Richter gần bãi thử Punggye-ri.

Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ngay lập tức chỉ trích đợt thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên.

Phúc Duy

>> Mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên
>> Mỹ-Trung đạt thỏa thuận mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên
>> Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên gây xung đột khu vực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.