Nhật lập cơ sở dữ liệu để tăng cường giám sát các đảo hẻo lánh

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch lập cơ sở dữ liệu để tăng cường các đảo hẻo lánh vạch rõ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Okinotori, một rạn san hô vòng được Nhật xem là điểm cơ sở cho EEZ của nước này /// Chụp màn hình The Japan Times Okinotori, một rạn san hô vòng được Nhật xem là điểm cơ sở cho EEZ của nước này - Chụp màn hình The Japan Times
Okinotori, một rạn san hô vòng được Nhật xem là điểm cơ sở cho EEZ của nước này
Chụp màn hình The Japan Times
Cụ thể, cơ sở dữ liệu sẽ liệt kê thông tin về những đảo hẻo lánh như trên cùng với dữ liệu hình ảnh chụp từ vệ tinh, hình ảnh chụp từ trên không và kết quả điều tra thực địa, theo nhiều nguồn tin tiết lộ với Kyodo News hôm 16.9.
Văn phòng Nội các và Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) sẽ dẫn đầu trong việc tổng hợp thông tin từ các bộ và cơ quan, dự kiến bắt đầu trước tháng 4.2020.

[VIDEO] Đi thuyền dạo biển California, ai ngờ được ngắm đàn cá heo tung tăng ngay bên cạnh

Kế hoạch mới nhằm giải quyết nỗi sợ rằng lãnh hải Nhật có thể thu hẹp nếu những đảo như trên chìm dưới bề mặt đại dương do xói mòn và cũng nhằm hỗ trợ phát hiện những thay đổi về các điều kiện để giới chức có thể thực hiện những hành động nhanh chóng ngăn chặn nguy cơ mất đảo.
Hồi năm ngoái, giới chức nhận báo cáo Esanbe Hanakita Kojima, một đảo không người ở tọa lạc cách bờ biển tỉnh Hokkaido khoảng 500 m, có thể đã biến mất, buộc JCG tiến hành một cuộc điều tra.
Ngoài ra, tàu Trung Quốc không ít lần xuất hiện trong vùng biển xung quanh đảo Okinotori, một rạn san hô vòng được Nhật xem là điểm cơ sở cho EEZ của nước này. Trung Quốc lập luận đảo Okinotori là “đá” và bác bỏ tuyên bố của Nhật đó là điểm cơ sở cho EEZ.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.