Nhật lo chi phí cho nạn nhân thảm họa hạt nhân 1945 đi kể chuyện

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Từ tháng 4 tới, chính phủ Nhật Bản sẽ chu cấp chi phí đi lại cho những nhân chứng sống để họ chia sẻ về ký ức liên quan đến thảm họa tấn công hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Hơn 200.000 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 /// Reuters Hơn 200.000 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 - Reuters
Hơn 200.000 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945
Reuters
Đã 73 năm kể từ ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi mạng sống của hơn 200.000 người. Theo thống kê của cơ quan chính phủ Nhật Bản, những nạn nhân sống sót sau vụ nổ (được gọi là hibakusha) tính đến tháng 3.2017 là khoảng 164.621 người, với độ tuổi trung bình là 81,4, theo Kyodo News.
Hibakusha được xác định gồm những người ở trong bán kính vài km tính từ tâm vụ nổ, những người ở trong bán kính 2 km tính từ tâm vụ nổ trong vòng 2 tuần kể từ khi vụ nổ xảy ra, những người bị phơi nhiễm do bức xạ của vụ nổ và trẻ do phụ nữ thuộc một trong ba nhóm trên mang thai.
Theo Kyodo News, từ năm 2012, hai thành phố trên bắt đầu đào tạo cho khoảng 100 nạn nhân và cử họ đến các khu vực khác để kể chuyện. Chi phí khi đó do các đơn vị tiếp nhận đài thọ. Tuy nhiên, do gánh nặng tài chính về ăn ở và đi lại, có một chính quyền địa phương buộc phải hủy kế hoạch tiếp nhận những nhân chứng sống của vụ tấn công hạt nhân duy nhất trong lịch sử thế giới.
Nhằm giảm gánh nặng này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã dành khoảng 30 triệu yên (tương đương 280.000 USD) trong dự thảo ngân sách năm 2018 để tài trợ. Theo đó, chính phủ sẽ lo chi phí đi lại cho những “người kể chuyện” cả ở Nhật và nước ngoài. Bên cạnh đó, chính quyền còn đào tạo tiếng Anh miễn phí cho họ trước khi ra nước ngoài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Joseph Pham tử vong nghi so sốc ma túy /// Chụp màn hình The Age>

Người gốc Việt chết tại lễ hội âm nhạc Úc

Theo trang tin News.com.au, 2 người gốc Việt Joseph Pham (23 tuổi) và Diana Nguyen (21 tuổi) đã thiệt mạng nghi do sốc thuốc khi tham dự lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở khu Penrith thuộc thành phố Sydney (Úc) hồi cuối tuần trước.
Xe ngựa trên đường phố Chicago /// Chụp màn hình Chicago Tribune>

Ra tòa vì... ngựa

Tờ Chicago Tribune đưa tin, 3 chủ hãng xe ngựa kéo ở thành phố Chicago (Mỹ) đâm đơn kiện các nhà hoạt động vì quyền động vật với cáo buộc tội phỉ báng và can thiệp vào công việc làm ăn của họ.
Kiểm soát an ninh tại một sân bay Đức /// Chụp màn hình The Local>

Kiện chính phủ vì lỡ chuyến bay

Theo tờ The Local, một nữ hành khách 32 tuổi ở Đức đang kiện chính phủ nước này sau khi lỡ chuyến bay đến Tây Ban Nha do phải chờ kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Cologne-Bonn quá lâu.