Nhật - Trung trong thời cuộc hiện tại

0 Thanh Niên
Tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Sự kiện lần này phần nào bắt nguồn từ thực tế quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi gần đây.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh
Reuters
Bắc Kinh muốn tiếp cận Tokyo vừa nhằm hiểu hơn “nền kinh tế của đối phương”, đồng thời tranh thủ cải thiện quan hệ, để tập trung xử lý bất đồng nhiều mặt với Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cần mở rộng các đối tác đa phương khi nền kinh tế đang chững lại.
Sự ủng hộ của Nhật đối với thương mại đa phương trong khu vực, cũng như thỏa thuận RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực) giữa ASEAN và 6 nước (Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc) nhiều khả năng hoàn thành vào cuối năm nay sẽ hỗ trợ không nhỏ cho nền kinh tế Trung Quốc.
Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trong khi đây là 2 thị trường lớn đã buộc Nhật Bản phải phân chia mạng lưới sản xuất trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có biến động lớn. Về góc độ an ninh, Tokyo cũng cảm thấy lo lắng nếu căng thẳng Mỹ - Trung leo thang đến mức xung đột.
Tuy nhiên, bên cạnh những diễn biến được cho là phần nào tích cực trong chuyến thăm của ông Abe, thì trên thực tế hai nước vẫn đang trong cuộc cạnh tranh định vị ảnh hưởng đối với tình hình khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tăng VT4 của quân đội Thái Lan /// Chụp màn hình DefPost

Thái Lan mua 14 xe tăng Trung Quốc

Theo dự kiến, vào tháng 2, phái đoàn Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ thăm Trung Quốc để xúc tiến kế hoạch mua thêm 14 xe tăng VT4, trị giá khoảng 2,3 tỉ baht (1.677 tỉ đồng).