Nhật xét xử vụ hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam

0
(TNO) Cựu Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và hai người khác trước tòa ngày 1.10 đã nhận tội hối lộ các quan chức Việt Nam để giành được sự ưu ái trong các dự án đường sắt dùng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật.

(TNO) Cựu Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và hai người khác trước tòa ngày 1.10 đã nhận tội hối lộ các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được sự ưu ái trong các dự án đường sắt dùng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật tại 3 nước này.

Ông Tamio Kakinuma (cựu Chủ tịch JTC, 65 tuổi) và cựu giám đốc JTC Tatsuro Wada (67 tuổi) và cựu cố vấn JTC Koji Ikeda (58 tuổi) đã nhận tội trong phiên xét xử đầu tiên về vụ bê bối hối lộ này tại một tòa án ở thủ đô Tokyo, theo hãng tin Nhật Kyodo.

Các công tố viên cho biết các quan chức địa phương đã gạ gẫm để JTC phải hối lộ, thậm chí các bị cáo phải tiếp tục hối lộ ngay sau khi cơ quan thuế Nhật Bản phát hiện những vụ chuyển tiền không minh bạch vào năm 2013.

Ba bị cáo trên đã hối lộ khoảng 70 triệu yen (khoảng 640.000 USD) cho ba quan chức cấp cao của Công ty đường sắt Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2014 để giành được hợp đồng dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội, theo các công tố viên.

Các bị cáo còn hối lộ khoảng 20 triệu yen (182.000 USD) cho 5 quan chức Bộ Giao thông Indonesia trong giai đoạn 2010 và 2013, và 54 triệu yen (491.000 USD) cho 3 quan chức công ty đường sắt nhà nước Uzbekistan từ năm 2012 đến năm 2013.

Cơ quan thuế Nhật Bản phát hiện vụ bê bối hối lộ vào tháng 4.2013 và để nghị JTC phải trả lại tiền thuế 103 triệu yen.

Luật chống cạnh tranh không bình đẳng năm 1993 của Nhật Bản nghiêm cấm hành vi cung cấp tiền hoặc bổng lộc cho các quan chức nước ngoài, nếu vi phạm sẽ lãnh án tối đa 5 năm tù và mức phạt 5 triệu yen (45.000 USD), theo Kyodo.

Phúc Duy

>> Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật họp bàn nghi án hối lộ 80 triệu yen
>> Chưa có kết quả xác minh nghi án hối lộ 80 triệu yen
>> Thành lập Tổ kiểm tra nghi án hối lộ 80 triệu yen

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự tồn tại của vũ trụ vẫn là một bí ẩn /// NASA/ESA

Vũ trụ giống như một bộ não khổng lồ

Trong khi quy mô hoàn toàn khác biệt, cấu trúc của vũ trụ và não người được phát hiện giống nhau đáng kinh ngạc, với một bên là vũ trụ và các thiên hà, bên còn lại là bộ não và các tế bào thần kinh.