Nhiệm kỳ sắp hết, tổng thống Hàn Quốc quyết thúc đẩy tiến trình hòa bình với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng năm cuối nhiệm kỳ của ông là cơ hội cuối để hoàn thành mục tiêu đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại vùng phi quân sự liên Triều hồi năm 2018 /// Reuters Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại vùng phi quân sự liên Triều hồi năm 2018 - Reuters
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại vùng phi quân sự liên Triều hồi năm 2018
Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có bài phát biểu đánh dấu hoàn tất năm thứ tư trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. “Tôi sẽ xem một năm còn lại trong nhiệm kỳ là cơ hội cuối cùng để đi từ tiến trình hòa bình chưa hoàn chỉnh đến tiến trình không thể đảo ngược. Giờ đây, thời gian cho những toan tính dài lâu đã hết. Đã đến lúc hành động”, Tổng thống Moon nói.
Tuy vậy, Tổng thống Moon nhấn mạnh ông sẽ không vội vã hay thiếu kiên nhẫn trong năm cuối nhiệm kỳ trong việc tái khôi phục tiến trình hòa bình.
Từ khi nhậm chức, ông Moon theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao với CHDCND Triều Tiên và đã có những cuộc hội đàm thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un.
Tuy nhiên, do khác biệt về quan điểm cùng một số yếu tố khác đã khiến quan hệ hai nước xấu đi và quá trình đối thoại nhằm giải trừ hạt nhân bị chững lại.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Moon cho rằng Triều Tiên không bác bỏ đối thoại mà chỉ đang chờ đánh giá thêm chính sách của Mỹ. Nhà lãnh đạo nói các cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều chưa giải quyết vấn đề hạt nhân nhưng cũng đã giúp giảm căng thẳng và duy trì hòa bình. Từ cuối năm 2017, Triều Tiên vẫn chưa thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo tầm xa.

Rút khỏi Olympic Tokyo, Triều Tiên bỏ qua cơ hội hàn gắn với Hàn Quốc

Bài phát biểu được đưa ra trước khi ông Moon đến Mỹ để đối thoại với Tổng thống Joe Biden vào ngày 21.5. Tổng thống Moon được cho là sẽ thúc đẩy Mỹ đối thoại với Triều Tiên dù chính quyền Tổng thống Biden đã cho thấy dấu hiệu đây không phải là vấn đề ưu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm