Nhiều công ty nhắm tới Việt Nam để mở rộng sản xuất

1 Thanh Niên Online

Nhằm tránh ảnh hưởng từ xung đột thương mại Mỹ-Trung đang leo thang, nhiều công ty ở Hồng Kông và đại lục  đang mở rộng dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến nhiều công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chuyển một phần dây chuyển sản xuất sang Đông Nam Á /// Reuters Xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến nhiều công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chuyển một phần dây chuyển sản xuất sang Đông Nam Á - Reuters
Xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến nhiều công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chuyển một phần dây chuyển sản xuất sang Đông Nam Á
Reuters
Hôm 17.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump quyết định áp thuế 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 24.9 và có kế hoạch đánh thuế thêm 267 tỉ USD hàng hóa nữa. Đáp lại, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế lên hàng hóa nhập từ Mỹ trị giá 60 tỉ USD, với mức thuế 5 và 10%, cũng từ ngày 24.9, theo Reuters.
Trước tình hình ngày căng thẳng, nhiều công ty hoạt động ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh, theo công ty nhân sự DHR International, có trụ sở tại thành phố Chicago (Mỹ).
“Trung Quốc đại lục vẫn là cơ sở sản xuất quan trọng đối với nhiều công ty. Tuy nhiên, chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở Đông Nam Á khi nhiều doanh nghiệp giờ đây mở rộng sản xuất ra bên ngoài đại lục để chuẩn bị đối phó chiến tranh thương mại”, Chủ tịch DHR Christine Greybe cho tờ South China Morning Post (SCMP) hay.
Ngoài ra, ông David Nagy, đối tác quản lý khu vực châu Á-Thái Bình Dương của DHR, cho biết thêm các nhà sản xuất cũng mở rộng tới khu vực khác vì chi phí lao động ở Trung Quốc đại lục gia tăng trong những năm gần đây. Ông Nagy cho rằng những điểm đến được các nhà sản xuất ưa chuộng gồm có Việt Nam, Malaysia và Thái Lan. “Những công ty không di chuyển hoàn toàn khỏi đại lục nhưng muốn thiết lập thêm dây chuyền sản xuất ở các quốc gia Đông Nam Á”, ông Nagy nhấn mạnh.
Tương tự, ông Jerry Chang, giám đốc công ty nhân lực quốc tế Barons & Company, cho SCMP hay nhiều công ty quan tâm tới tuyển dụng ở Đông Nam Á. “Từ khi xung đột thương mại khởi phát từ mùa hè này, chúng tôi nhận thêm yêu cầu từ các công ty muốn biết về quy định làm việc và nhiều vấn đề khác ở Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh vì họ đang xem xét chuyển một phần hoạt động của mình từ Trung Quốc đại lục sang những nước này”, ông Chang nói rõ.
“Họ có thể không tiến hành ngay lập tức vì thiết lập một nhà máy ở thị trường Đông Nam Á cần phải có thời gian, nhưng họ đang trong quá trình thu thập thông tin tuyển dụng”, vị giám đốc này nhận định thêm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vule

vule

Chuyển ngay và luôn. BRVT nhé. em đang thất nghiệp đây.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck (trái) và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu /// Reuters

Hận nhau vẫn cần nhau

Chuyện giữa Ba Lan và Israel hiện nay cho thấy quan hệ giữa các quốc gia có thể chuyển từ hài hòa thành trắc trở nhanh chóng như thế nào.