Nhiều lao động Việt tại Nga bị đưa đi giam giữ ở khu lều bạt tạm bợ

1
(TNO) Cảnh sát Nga cho biết khoảng 500 lao động nước ngoài trái phép, trong đó có nhiều người Việt Nam, được đưa đến một khu lều bạt tại thủ đô Moscow, trước khi bị trục xuất khỏi Nga do vi phạm luật di trú nước này.

Khoảng 1.400 người nước ngoài, trong đó có gần 1.200 người Việt, bị bắt giữ hồi đầu tuần này trong một cuộc truy quét lao động trái phép tại các xưởng may ở thủ đô Moscow, theo hãng tin RIA Novosti ngày 3.8.

Cảnh sát cho biết khu lều bạt này được dựng lên ở quận Golyanovo, phía đông Moscow để giam giữ lao động trái phép bởi vì họ đã... hết chỗ giam giữ.

Khu lều bạt này bao gồm 200 lều, có sức chứa đến 900 người. Trong ngày 3.8 đã có 500 người được đưa đến đây.

Hãng tin Interfax của Nga cho hay những lao động trái phép còn lại bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ người nước ngoài của Moscow.

Nhiều lao động Việt bị bắt giữ sống và làm việc không có giấy tờ hợp pháp tại Nga, vi phạm luật di trú nước này.

Khoảng 11,3 triệu người nước ngoài di cư bất hợp pháp đến Nga hồi năm 2012, và khoảng 3 triệu trong số này làm việc trái phép, RIA Novosti dẫn số liệu từ Sở Di trú Liên bang Nga.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga làm việc với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.

Ngày 1.8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử Đoàn công tác gồm cán bộ lãnh sự và đại diện Ban công tác cộng đồng trực tiếp xuống địa bàn tìm hiểu vụ việc và làm việc với cơ quan chức năng địa phương. Các cơ quan chức năng của Nga cho biết sẽ tiến hành lấy thông tin của những người bị tạm giữ và sẽ thả những người có giấy tờ hợp lệ. Đoàn công tác đã yêu cầu chính quyền địa phương trước mắt đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân ta. Phía chính quyền địa phương cam kết đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc và phối hợp chặt chẽ với phía chính quyền địa phương sở tại giải quyết vụ việc, đảm bảo công dân ta được tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục sinh sống và lao động trên đất Nga.

Ng.Phong

Phúc Duy

>> Gần 1.200 người Việt bị tạm giữ tại Moscow
>> Vụ 1.200 người Việt bị bắt tại Nga: Đại sứ quán VN phối hợp giải quyết vụ việc
>> 1.200 người Việt bị bắt tại Nga
>> Nga bắt 250 người Việt nhập cư lậu
>> Nga bắt giữ 300 công nhân may người Việt

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGỌC LONG

NGỌC LONG

Tha phương cầu thực, thật tội và thương cho đồng bào của mình quá, cũng vì chén cơm, manh áo mà thôi, ai cũng biết rằng việc đi làm chui này là vi phạm pháp luật của nước bạn, thôi hãy trở về quê hương để bắt đầu trở lại chính từ nơi mình sinh ra và lớn lên, dù sao cũng không có nơi nào bằng chính quê hương của mình, mọi người luôn sẵn sàng đón các bạn trở về. Tôi cho rằng cơ quan ngoại giao của nước ta ở Nga đã nhanh chóng có những biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân của nước mình. Tin rằng mọi sự sẽ ổn thỏa và tốt đẹp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>