Nhiều nước đòi WTO điều tra thuế suất kim loại của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Các nước EU và Trung Quốc đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lập ra một ủy ban đặc biệt nhằm giải quyết khiếu nại về hành động đánh thuế nhập khẩu kim loại của chính quyền Mỹ.
Logo WTO bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ /// Reuters Logo WTO bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ - Reuters
Logo WTO bên ngoài trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ
Reuters
Bộ Thương mại Trung Quốc cuối ngày 18.10 thông báo đã yêu cầu WTO thành lập một nhóm chuyên gia nhằm xác định tính hợp pháp của thuế suất kim loại do chính quyền Mỹ áp đặt, tố cáo đây là hành động bảo hộ mậu dịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy tắc thương mại đa quốc gia, theo Bloomberg.
Thông báo cho biết Trung Quốc đã thương lượng với Mỹ thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO nhưng không giải quyết được những lo ngại nên phải đưa ra yêu cầu nói trên.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide cho biết nước này cùng Liên minh châu Âu (EU) gửi yêu cầu tương tự lên WTO và cho rằng thuế suất nhôm và thép của Mỹ vi phạm quy tắc của WTO, theo Reuters.
Yêu cầu của các nước sẽ được cơ quan giải quyết khiếu nại của WTO xem xét tại kỳ họp kế tiếp, dự kiến vào ngày 29.10.
Chính quyền Mỹ áp đặt mức thuế 25% và 10% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Trung Quốc, Canada và Mexico từ ngày 1.6 với lý do là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các nước coi thuế suất này là hành động bảo hộ thương mại của Mỹ và yêu cầu WTO phải xem xét lý do Washington có hợp lý hay không.
Giới chuyên gia nhận định diễn biến mới đẩy WTO vào thế khó xử. Nếu tổ chức này đưa ra phán quyết có lợi cho Mỹ thì sẽ tạo tiền đề cho các nước khác thi hành các chính sách bảo hộ mậu dịch với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Còn ngược lại, WTO sẽ khiến nền kinh tế số 1 thế giới giận dữ và có thể sẽ rút khỏi tổ chức như Tổng thống Donald Trump nhiều lần đe dọa.
[VIDEO] Hàng ngàn doanh nghiệp Mỹ liên kết chống ông Trump

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc tiêm kích Su-34 của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Hai tiêm kích Su-34 của Nga đâm nhau trên biển

Bộ đôi tiêm kích/ném bom tiên tiến của Nga trong lúc huấn luyện đã đâm vào nhau khiến cả hai nổ tung trên không, nhưng các phi công kịp thời  thoát khỏi buồng lái, theo Bộ Quốc phòng nước này.