Những luật sư bảo vệ Tổng thống Trump

0 Thanh Niên
Nhóm luật sư của Tổng thống Trump được ví là “siêu nhân” khi đối mặt với cuộc chiến pháp lý liên quan nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Những luật sư bảo vệ Tổng thống Trump1
Các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump (từ trái qua): Jay Sekulow, Ty Cobb và John Dowd
Ảnh: Reuters
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cùng đội ngũ 16 luật sư và điều tra viên luôn làm Nhà Trắng bất ngờ trong quá trình điều tra cáo buộc một số thành viên ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga. Ngoài việc tung ra hết cáo trạng này đến cáo trạng khác, nhóm điều tra còn triệu tập nhiều thân tín của tổng thống làm việc hàng giờ liền. Chỉ tính trong trường hợp ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch Ban Vận động tranh cử của Tổng thống Trump, họ đã thu thập hơn 400.000 tài liệu và 36 thiết bị điện tử liên quan.
Theo tờ The Washington Post, một số người trung thành với Tổng thống Trump gọi thành viên nhóm điều tra là những “sát thủ”. Điều này cho thấy thách thức vô cùng lớn đối với các luật sư của Tổng thống Trump, nhất là khi đội ngũ phụ trách công việc liên quan đến vụ điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ vỏn vẹn 3 người. Nhóm này bao gồm ông Ty Cobb, luật sư chính thức của Nhà Trắng làm việc tại văn phòng nhỏ ở Cánh Tây cùng 2 luật sư riêng là John Dowd và Jay Sekulow.
Ông Mark Corallo, cựu quan chức Bộ Tư pháp từng là người phát ngôn của nhóm này nhận xét Dowl và Cobb là những “người khổng lồ”. “Họ là những người ở đỉnh cao nghề nghiệp và nằm trong số ít luật sư mà thân chủ có thể nhờ cậy khi gặp bất cứ rắc rối nào. Hơn nữa, họ cũng là người cùng thế hệ và có thể chia sẻ dễ dàng với tổng thống”, ông nhận định. Một nguồn tin cho rằng đây là công việc áp lực nhất đối với một luật sư. “Bạn phải là siêu nhân mới có thể một mình đương đầu với 16 luật sư, điều tra viên giỏi nhất nước”, nguồn tin này nhận định.
Người soạn thảo tweet
Là luật sư của một thân chủ đặc biệt là tổng thống Mỹ, nhất cử nhất động của nhóm 3 người luôn bị truyền thông và giới quan sát theo dõi sát sao và đem ra mổ xẻ. Hai luật sư Dowd và Cobb từng bị chỉ trích là không tuân thủ nguyên tắc khi thảo luận công việc tại một nhà hàng ở Washington hồi tháng 9 và bị phóng viên tờ The New York Times nghe được.
Không chỉ là luật sư, những nhân vật này còn hỗ trợ từ chiến lược, quảng bá đến trấn an và thậm chí viết tweet giúp tổng thống. Mới đây, Tổng thống Trump viết trên tài khoản Twitter của mình rằng ông sa thải cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vì lừa dối FBI. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bằng chứng cáo buộc Tổng thống Trump tội cản trở công lý.
Luật sư Dowd sau đó thừa nhận ông đã soạn thảo nội dung này, khiến các phụ tá của ông Trump chỉ trích gay gắt. “Công việc đầu tiên của một luật sư là giữ im lặng. Việc thứ hai là giữ cho thân chủ họ im lặng. Tôi không biết tại sao họ lại đưa lên mạng để rồi ra sức giải thích”, một cố vấn của ông Trump chỉ trích.
Giới phân tích cũng đặt nghi vấn về việc các luật sư của Tổng thống Trump không tuyển dụng một đội ngũ hùng hậu trong suốt 7 tháng đối phó với điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử. “Chắc chắn có sơ sót gì đó. Đây không phải là điều mà người ta trông đợi đối với nhân vật quyền lực nhất ở Mỹ, người vốn có quyền chọn bất cứ ai làm luật sư riêng”, Giáo sư Alan Dershowitz tại Trường Luật Harvard nêu thắc mắc.
Theo tờ The Washington Post, Tổng thống Trump từng muốn thuê ít nhất 6 luật sư hàng đầu để giải quyết vụ điều tra nhưng những người này không tham gia vì những lý do khác nhau. Theo cựu luật sư Nhà Trắng Bob Bauer, từng làm việc dưới thời Tổng thống Barack Obama, một số người có thể lo ngại rằng họ không thể làm việc hiệu quả khi đại diện cho Tổng thống Trump.
Hoàn tất bước điều tra quan trọng
Tờ Politico ngày 13.12 dẫn lời luật sư Nhà Trắng Ty Cobb cho hay công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã hoàn tất các cuộc trao đổi với khoảng 24 nhân viên Nhà Trắng đương chức và về hưu. Đây là số người mà ông yêu cầu khi bắt đầu điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Chưa rõ liệu ông Mueller có muốn đặt câu hỏi thêm với nhân vật nào khác không. Tuy nhiên, việc hoàn tất bước này đã giúp khẳng định tuyên bố của ông Cobb rằng Nhà Trắng luôn hợp tác để sớm kết thúc điều tra. Các nguồn tin cho hay trong số những người trả lời câu hỏi của nhóm điều tra có cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, cựu phát ngôn viên Sean Spicer và Giám đốc truyền thông Hope Hicks. Cũng trong hôm qua, tờ Business Insiders đưa tin đội ngũ pháp lý của tổng thống đã đề nghị chỉ định công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra nghi vấn về thành kiến đối với ông Trump bên trong Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liên bang (FBI).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm