Những tỉ phú lừa siêu hạng

0
(TNTS) Từ đầu năm 2009 đến nay, tại Mỹ đã có hai tỉ phú bị bắt với tội danh lừa đảo. Đầu tiên là tỉ phú Robert Allen Stanford, bị bắt vì tội lừa đảo tài chính. Còn mới đây, ngày 16.10 là  tỉ phú gốc Sri Lanka - Raj Rajaratnam, bị bắt vì tội sử dụng thông tin nội gián để kiếm lời bất hợp pháp.

Lừa lớn mức án lớn

Có lẽ nếu không có cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính diễn ra từ nửa cuối 2008, thì ở Mỹ người ta đã không phát hiện ra các vụ lừa đảo tài chính lớn. Đầu tiên là vào tháng 12.2008, cựu Chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq - Bernard Madoff, bị bắt giữ. Ông này thừa nhận đã sử dụng hệ thống kinh doanh lừa đảo theo hình thức Ponzi (lấy tiền nhà đầu tư sau trả lãi cho nhà đầu tư trước với lãi suất cao) từ đầu thập niên 1990. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hình thức mà Madoff sử dụng đã tồn tại tại phố Wall từ gần 50 năm qua. Vào trung tuần tháng 3.2009, trước tòa Madoff đã nhận 11 tội danh như gian lận chứng khoán, gian lận tư vấn đầu tư, gian lận điện tín, rửa tiền quốc tế… trong vụ lừa đảo khoảng 65 tỉ USD. Nhà tỉ phú này phải đối mặt với mức án 150 năm tù.

Trường hợp tương tự xảy ra với tỉ phú người Texas - Allen Stanford, bị bắt vào tháng 6.2009, cũng với tội danh lừa đảo tài chính. Stanford đã dựng lên những kế hoạch đầu tư “ma” trị giá nhiều tỉ USD với nhiều “lời hứa giả mạo và các cơ sở dữ liệu ngụy tạo”. Ngân hàng quốc tế Stanford (SIB) thuộc sở hữu của Stanford đã bán ra các chứng chỉ ký thác đầu tư trị giá khoảng 8 tỉ USD với lời hứa trả lãi suất cao. Năm nay 58 tuổi, nếu bị chứng minh là có tội, Stanford sẽ đối diện với mức án 250 năm tù. 

 Những tỉ phú lừa siêu hạng - ảnh 1

Robert Allen Stanford - Ảnh: AFP

Mới đây nhất, ngày 16.10, tỉ phú Raj Rajaratnam, lãnh đạo Quỹ đầu tư Galleon, người được cho là có tư duy hết sức nhạy cảm, sắc bén cũng bị bắt giữ. Quỹ Galleon thành lập năm 1997 và đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán Mỹ. Rajaratnam đã kiếm được hàng triệu USD khi nắm rõ, nhìn trước được các chuyển động của thị trường. Nhờ vậy mà trước khi khủng hoảng kinh tế - tài chính diễn ra, số cổ phiếu thuộc Galleon quản lý lên tới 7 tỉ USD. Tuy nhiên do khủng hoảng tài chính, nên đến tháng 3.2009, số tiền trên giảm xuống còn 2,6 tỉ USD.

Những người điều phối thị trường tài chính Mỹ để ý đến hoạt động của Rajaratnam từ cuối năm 2007. Khi đó, có một trong số những nhà tư vấn (được giấu tên) của nhà tỉ phú này đồng ý hợp tác với họ. Trước đó, vào năm 2005, người này xin vào làm việc tại Galleon và trong khi trả lời phỏng vấn Rajaratnam đã hỏi anh ta có thể khai thác các “thông tin nội bộ” của bất kỳ hãng lớn nào hay không? Anh ta trả lời mình có thể tiếp cận thông tin của hãng Polycom, chuyên sản xuất thiết bị cho các cuộc hội thảo. Ngoài ra, còn 2 hãng khác. Kết quả anh ta không được Galleon thu nhận, nhưng lại cộng tác tích cực với quỹ này bằng cách trao đổi thông tin. Anh ta cung cấp cho Galleon vài hợp đồng chuẩn bị ký kết của Polycom, Google và mạng lưới khách sạn Hilton Worldwide. Nhờ các thông tin này mà Galleon có điều kiện kiếm được 4 triệu USD trên thị trường. Để đổi lại, Galleon cung cấp cho anh ta thông tin nội bộ của hãng Intel và hàng loạt các hãng khác.

Người tính không bằng trời tính 

Tỉ phú Raj Rajaratnam, 51 tuổi, gốc Sri Lanka có tài sản cá nhân vào khoảng 1,5 tỉ USD. Theo đánh giá của Tạp chí Forbes, ông đứng thứ 236 trong top những người giàu nhất nước Mỹ và thứ 559 trong top Những người giàu nhất thế giới. Theo điều tra, Raj Rajaratnam cùng một vài người giàu khác tài trợ cho Tổ chức Những con hổ giải phóng Tamil, thông qua một quỹ từ thiện. Đáng chú ý là Những con hổ giải phóng Tamil bị chính quyền Mỹ liệt vào tổ chức khủng bố. Chưa rõ Rajaratnam có bị truy tố về tội tài trợ cho khủng bố hay không.

Nhà tư vấn nêu trên được cơ quan điều tra sử dụng với tư cách nhân chứng ngầm. Anh ta thú nhận vào cuối năm 2007 đã tham gia vào việc buôn bán thông tin nội bộ và đồng ý cung cấp cho chính quyền nội dung các cuộc thương thảo với Rajaratnam. Ngoài ra, các điều tra viên còn được tòa án cho phép nghe lén điện thoại bàn của Galleon. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ việc buôn bán thông tin nội gián được phát hiện bằng phương pháp này.

Theo các điều tra viên, Rajaratnam chỉ giao tiếp với các đối tượng cung cấp thông tin bằng điện thoại bàn. Nhà tỉ phú cho rằng nếu dùng điện thoại di động thì sẽ bị nghe lén (?). Ngoài ra, Rajaratnam là người gốc Sri Lanka nên ông thường muốn trao đổi thông tin hơn là trả tiền mặt cho những người cung cấp thông tin. Có lần một người đề nghị Rajaratnam trả tiền thông tin, nhà tỉ phú này từ chối thẳng thừng.

Theo nhận định của các nhân viên điều tra, Rajaratnam đã tổ chức cả một hệ thống thông tin nội bộ trong khi sử dụng mạng lưới những người cung cấp tin tức. Đó chính là các lãnh đạo cao cấp của nhiều hãng lớn của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cơ quan điều tra hiện đang nghi vấn những người dính líu đến buôn bán thông tin nội vụ với Rajaratnam gồm có: Robert Moffet - Phó chủ tịch IBM, các nhân viên của Quỹ New Castle là Danielle Chiesi (cựu lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Bear Stearns) và Mark Kurland, hay Giám đốc đầu tư Tập đoàn Intel - Rajiv Goel, Giám đốc bán hàng hãng McKinsey & Co là Anil Kumar. Những người này đã sử dụng thông tin nội bộ, dựa vào các hợp đồng để mua bán cổ phiếu từ năm 2006 – 2009 kiếm lời gần 20 triệu USD.

Về phía mình, Ủy ban Tiền tệ & chứng khoán Mỹ (SEC) đánh giá, những kẻ lừa đảo thu lợi bất chính khoảng 25 triệu USD. Số tiền này họ kiếm được thông qua các hợp đồng chứng khoán, trái phiếu của các hãng lớn như Google, IBM, Sun Microsystems, Hilton Worldwide, AMD, Polycom, Akamai… Tổng cộng, Rajaratnam bị cáo buộc 13 tội danh, trong đó có vài tội danh mức tuyên phạt sẽ là 20 năm tù giam. Tổng cộng hình phạt, nhà tỉ phú này sẽ nhận mức án trên 200 năm tù giam. Tuy nhiên sau khi bị bắt giữ, Rajaratnam đã nộp 100 triệu USD để được tại ngoại. Hộ chiếu của ông đã bị thu giữ và Rajaratnam không được đi quá trung tâm thành phố New York 177 km. Hiện vẫn chưa rõ những kẻ liên đới sẽ chịu mức hình phạt nào, nhưng luật sư của họ đều tuyên bố thân chủ của mình vô tội.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, chỉ duy nhất một lần Rajaratnam thất bại với thông tin nội gián. Vào tháng 6.2008, Danielle Chiesi nắm rất rõ thông tin của IBM và ADM thông báo rằng, ADM sẽ chia thành 2 hãng. Một hãng chuyên thiết kế các loại chip, còn hãng kia chuyên sản xuất các bộ vi xử lý. Hợp đồng sẽ thực hiện vào tháng 10.2008. Nhận được thông tin, Chiesi và Rajaratnam bắt đầu mua cổ phiếu của AMD. Đến đầu tháng 10.2008, họ nắm trong tay hơn 8 triệu cổ phiếu của AMD. Họ bán một phần cổ phiếu (1,3 triệu cổ phiếu) vào ngày công bố ký kết hợp đồng (7.10) và thu được lợi. Phần còn lại họ chờ đợi khi giá cổ phiếu tăng sẽ bán ra, nhưng cuối cùng lại thất bại. Bởi, đến cuối tháng 10.2008, giá cổ phiếu AMD từ 5 USD/cổ phiếu xuống giá còn 3,5 USD. Điều này là do thị trường chứng khoán khi đó bắt đầu chao đảo. Và đây là lần đầu tiên Rajaratnam bị thua lỗ. Khi có người thông báo mình đang ở trong tầm ngắm của cơ quan điều tra, Rajaratnam đã mua vé máy bay để chạy trốn sang London, Anh. Tuy nhiên nhà tỉ phú này bị bắt giữ trước vài giờ máy bay cất cánh. Quả là người tính không bằng trời tính. Hay nói cách khác: Ông trời luôn có mắt.

Bảo Quyên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng