Nicaragua phê chuẩn dự án kênh đào

2
Theo Reuters hôm qua, quốc hội Nicaragua đã phê chuẩn dự án xây dựng kênh đào nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương với chi phí 40 tỉ USD và có thể khởi công vào năm 2015.

Trước đó Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố dự án trên sẽ do Tập đoàn HKND Group của Trung Quốc đầu tư. Chính phủ Nicaragua dự kiến sẽ trao cho đối tác Trung Quốc quyền vận hành và khai thác kênh trong 50 năm, có thể gia hạn lên đến 100 năm.

Theo những người ủng hộ, sau khi hoàn thành, kênh đào dài 200 km này sẽ chiếm 4,5% khối lượng giao thương hàng hải toàn cầu và tăng gấp đôi GDP bình quân đầu người của Nicaragua. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về hiệu quả kinh tế thật sự khi kênh đào mới phải cạnh tranh với kênh đào Panama cũng như tác động đối với xã hội và môi trường. Một số ý kiến thì chỉ trích việc giao dự án khổng lồ này cho một đối tác nước ngoài ít được biết đến, theo Reuters.

Lê Loan

>> Nicaragua xây kênh thay thế kênh đào Panama

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Thu

Văn Thu

Đây là điều tốt vì nó phá vỡ thế độc quyền của kênh đào Panama. Người TQ hay ai xây dựng không quan trọng, bởi vì nó tốt cho người dân Nicaragoa. Người Mỹ xây xong kênh Panama là đem quân chiếm đóng luôn mãi sau dân Panama phản đối nên mới trả. Hy vọng TQ không làm vậy.
NVH, Q1, TPHCM

NVH, Q1, TPHCM

Văn Thu mơ mộng hay thiệt khi "Hy vọng TQ không làm vậy". Chắc bạn là người Hoa?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm