Níu kéo

0 Thanh Niên
Đức, Pháp và Anh đã thành lập một công ty chung giúp doanh nghiệp EU tiếp tục làm ăn với Iran sau khi Mỹ quyết tâm trừng phạt cả doanh nghiệp nước ngoài duy trì quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với nước CH Hồi giáo. 
EU hiện không đồng tình với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran và khối này quyết tâm khích lệ chính quyền Tehran duy trì hiệu lực của thỏa thuận dù không có Mỹ.
Cùng với việc Ủy ban EU vận hành cơ chế pháp lý bảo hộ cho các doanh nghiệp của khối tiếp tục hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại với Iran, 3 quốc gia nói trên thành lập công ty mới để giúp doanh nghiệp của EU có thể thực hiện việc thanh toán trong quá trình làm ăn với đối tác Iran.
Chắc chắn, dù được bảo vệ như vậy nhưng doanh nghiệp của EU cũng sẽ gặp khó khăn lớn và hứng chịu nhiều rào cản hay bị làm khó dễ trong thị trường Mỹ. Đối với các doanh nghiệp EU thì trước sau vẫn là sự lựa chọn giữa Mỹ hay Iran và sự sẵn sàng của họ đánh đổi thị trường Mỹ lấy thị trường Iran sẽ không cao.
Tuy nhiên, những động thái nói trên của EU và của Anh, Pháp, Đức vẫn có được ý nghĩa chính trị và tác động tâm lý không hề nhỏ khi cho thấy không những không làm theo Mỹ mà còn đi ngược nước này khi tìm mọi cách níu kéo Iran không buông bỏ thỏa thuận.
[VIDEO] Đức, Pháp ký hiệp ước đoàn kết, sẵn sàng đương đầu thử thách

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc chính thức cảnh báo Trung Quốc là thách thức đối với trật tự toàn cầu cho thấy NATO hướng đến hợp tác để hạn chế các hành vi của Bắc Kinh /// Reuters

Bước chuyển mới của NATO

Tuần qua, hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã diễn ra tại Anh và đưa ra một tuyên bố cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc cho thấy dấu hiệu thay đổi lớn của tổ chức này. 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng