Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á

63
(TNO) Nội Bài và Tân Sơn Nhất lọt vào bảng “phong thần” 10 sân bay tệ nhất châu Á, theo trang The Guide to Sleeping in Airports.

Mới đây, trang web chuyên xếp hạng các sân bay trên thế giới The Guide to Sleeping in Airports đã đưa ra bảng “phong thần” các sân bay tệ nhất châu Á. Việt Nam có đến 2 sân bay lớn nhất xuất hiện trong top 10: Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Những vấn đề khiến du khách phàn nàn nhiều nhất ở các sân bay trong top 10 bao gồm sự bẩn thỉu; bài trí thiếu khoa học và thiếu thốn tiện nghi. Việc hành khách phải xếp hàng quá lâu, nạn nhũng nhiễu, không có wifi và thiếu điều hòa không khí ở vùng khí hậu nhiệt đới khiến du khách có một trải nghiệm nhớ đời.

 Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 1
Khách chờ làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: C.T.V

Các du khách cảnh báo nếu bạn phải kẹt tại những sân bay này, hãy chắc chắn trong hành lý xách tay đã chuẩn bị sẵn xà phòng, thảm ngủ, nút tai và đồ ăn nhẹ. Ít ra, điều này góp phần giảm bớt sự bực dọc của chuyến vạ vật khó quên.

Sau đây là top 10 sân bay tệ nhất châu Á dựa trên bình chọn và phản hồi của du khách từ tháng 9.2013 – 8.2014 trên trang The Guide to Sleeping in Airports:

1. Sân bay quốc tế Islamabad Benazir Bhutto, Pakistan (ISB)

Sân bay quốc tế tại thủ đô Islamabad thuộc Pakistan đã tăng hạng một cách ngoạn mục để đoạt giải sân bay tệ nhất châu Á năm nay. Được mô tả trông giống… nhà tù hơn một sân bay quốc tế, ISB bị chỉ trích quá ồn ào và xô bồ, nạn nhũng nhiễu vòi tiền tràn lan, nhân viên an ninh hung hăng một cách thái quá.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 2

Sân bay quốc tế Islamabad Benazir Bhutto - Ảnh: AFP 

May thay, những ngày cuối cùng của ISB có lẽ đã cận kề khi một sân bay mới thay thế cho ISB dự kiến sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2016.

2. Sân bay quốc tế Kathmandu Tribhuvan, Nepal (KTM)

Sân bay duy nhất của Nepal được miêu tả giống một trạm xe buýt tồi tàn ở một quốc gia đang phát triển. Nhà vệ sinh đã thiếu nay lại xuống cấp trầm trọng và không có xà phòng rửa tay. Hệ thống điều hòa không đủ đáp ứng và phòng hút thuốc quá bẩn thỉu.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 3

Sân bay quốc tế Kathmandu, Nepal - Ảnh: Reuters 

Việc ngủ tại sân bay khi nối chuyến hoặc lỡ chuyến không được khuyến khích vì thực trạng an ninh quá tệ. Mặt khác, người địa phương cho rằng du khách ngủ la liệt tại sân bay là điều không chấp nhận được.

3. Sân bay quốc tế Manila Ninoy Aquino, Philippines (MNL)

Sau 3 năm liên tiếp nằm top, sân bay Manila được cải thiện chút ít về thứ hạng, chủ yếu nhờ sự giảm tải của Terminal 3 cho Terminal 1. Tuy nhiên, du khách vẫn liên tục than phiền việc Terminal 1 vẫn quá đông đúc, nhà vê sinh bốc mùi và hải quan khó chịu.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 4

Sân bay quốc tế Manila Ninoy Aquino, Philippines - Ảnh: AFP 

Sân bay Manila còn nhận danh hiệu “phòng xông hơi lớn nhất châu Á” vào tháng 4.2014 vì hệ thống điều hòa gặp trục trặc và phải mất hơn 1 tháng mới được khắc phục. Kế hoạch nâng cấp Terminal 1 đến hết năm 2015 mới hoàn thành. Để không chịu đựng những phiền toái vừa nêu, du khách được khuyến khích chọn đi những hãng hàng không nào đóng tại…. Terminal 3.

4. Sân bay quốc tế Tashkent, Uzbekistan (TAS)

Sân bay quốc tế của Uzbekistan được trông đợi trở thành sân bay chính phục vụ khu vực Trung Á sau một vài lần nâng cấp.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 5

 Sân bay quốc tế Tashkent, Uzbekistan - Ảnh: centralasiaonline

Tuy nhiên, sân bay này vẫn rất lộn xộn và những người ở đây không hề có ý thức xếp hàng, bất kể khi nào lơ là cảnh giác, bạn đều có thể bị người khác chen mất chỗ. Hải quan cũng bị đánh giá thấp vì hay nhận hối lộ.

5.Sân bay Nội Bài, Việt Nam (HAN)

Sân bay ngay tại thủ đô Hà Nội bị du khách than phiền quá hỗn loạn và bẩn thỉu. Hệ thống điều hòa cũng là một vấn đề đáng lo ngại, khi khí hậu vốn đã nóng cộng thêm đám đông ồn ào khiến nơi đây càng thêm nóng bức.

 Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 6

Nhà chờ trong sân bay Nội Bài - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hệ thống thông tin chuyến bay và biển báo hiệu quá nghèo nàn. Sân bay bị nhận xét thiếu quầy đổi ngoại tệ và ghế ngồi quá ít. Du khách phát hiện muốn có wifi phải đi bộ lên khu nhà hàng ở tầng 3, dù không có nhu cầu ăn uống.

Mới đây, sân bay Nội Bài đã cho lắp đặt 14 buồng ngủ có tính phí; tuy nhiên, phải đóng cửa ngay sau đó do dư luận cho rằng sân bay cố tình moi tiền những hành khách bị hoãn hoặc hủy chuyến.

6. Sân bay quốc tế Guangzhou Baiyun, China (CAN)

 Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 7

Sân bay quốc tế Quảng Châu, Trung Quốc - Ảnh: Wikipedia

Quảng Châu là sân bay bận rộn thứ 2 ở Trung Quốc và thứ 16 trên thế giới; tuy nhiên, liên tục bị than phiền vị thiếu tiện nghi, bố trí sân bay thiếu khoa học và bẩn thỉu. Du khách đặt vấn đề: “Tại sao sự bố trí lại ngu ngốc đến thế”.

7. Sân bay quốc tế Phnom Penh, Cambodia (PNH)

Sân bay bé nhỏ của Campuchia mất điểm với du khách vì lắp đặt ghế ngồi bằng kim loại và có tay vịn khiến cho việc ngủ tại sân bay trở thành một trải nghiệm kinh hoàng đáng quên.

 Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 8

Sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, gỡ gạc lại cho sân bay này  khi du khách cho rằng không khí sân bay khá dễ chịu, không xô bồ, nhộn nhạo vì chỉ những ai có vé mới được vào.

8.Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay chính tại TP.HCM chỉ được xếp vào hạng trung bình khá với mức độ tiện nghi tạm chấp nhận được; tuy nhiên, mức độ sạch sẽ vẫn còn chưa ổn định.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 9

Cụm cảng hàng không Tân Sơn Nhất - Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

9. Sân bay quốc tế Dhaka Shahjalal, Bangladesh (DAC)

Đám đông ồn ào, tiện nghi kém và côn trùng quá nhiều tại sân bay Shahjlal đã khiến hành khách than phiền.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 10

Sân bay quốc tế Dhaka Shahjalal, Bangladesh - Ảnh: Wikipedia 

10. Sân bay quốc tế Chennai, India (MAA)

Sân bay của Ấn Độ đã có những nâng cấp đáng kể để từ bỏ hạng 4 vào năm ngoái. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh, xếp hàng và ghế ngồi vẫn còn rất kém, trần nhà tại một số nơi ở ga nội địa bị sập.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất thuộc 10 sân bay tệ nhất châu Á - ảnh 11

Sân bay quốc tế Chennai, Ấn Độ - Ảnh: Wikipedia 

4C cho một sân bay tốt

Khi bỏ phiếu đánh giá cho sân bay "tồi tệ nhất" hoặc “tốt nhất”, du khách cho rằng phải đáp ứng 4 C (thoải mái – comfort, tiện nghi - conveniences , sạch sẽ - Cleanliness và dịch vụ khách hàng – Customer Service).

Trang The Guide to Sleeping in Airports do cô Donna McSherry thành thập vào năm 1996. McSherry từng là cố vấn du lịch chuyên về Nam Mỹ. McSherry vốn là người thích đi du lịch và đang sống ở Canada.

Website này từng được đề cập trong các bài viết của những tờ báo, hãng tin danh tiếng, như tạp chí Time (Mỹ), tờ USA Today (Mỹ), đài CNN (Mỹ), đài CNBC (Mỹ), tờ The New York Times (Mỹ) và hãng tin Reuters.

Tâm Thiện

>> Trung Quốc xây sân bay trái phép trên bãi đá Chữ Thập
>> Quốc hội sẽ quyết định chủ trương xây sân bay Long Thành
>> Nhật Bản phủ nhận cho vay 2 tỉ USD với dự án sân bay Long Thành
>> Nhà nước có phải gánh nợ nếu sân bay Long Thành thua lỗ?

Bình luận

User
Gửi bình luận
châu

châu

Tuyệt. Sau thời gian phấn đấu cật lực thì cũng lọt được vào top 10.
bạn đọc

bạn đọc

Đi các nơi trên thế giới về đến Nội Bài là ngán. 1. chán khuôn mặt của mấy ông sách bộ đàm chạy lăng nhăng, nhiều mà không hiệu quả. 2. không có gì tiến bộ so với thời bao cấp, bẩn thỉu, băng chuyền hàng lôi thôi, hàng ra chậm vô cùng. Taxi thì í ới, mà không hiệu quả, luôn tìm cách vặt của khách; làm người ta thấy bất an khi vừa đặt chân đến đây.
ngdd

ngdd

Hôm nay đọc thông tin tôi cũng giống như các anh chị, cảm nhận thật sự buồn khi 2 cửa ngỏ của Quốc gia được xếp hạng bét. Tôi không biết nhiều, tuy nhiên tôi may mắn khi đi được nhiều chuyến bay từ Narita (Nhật Bản) tới Sân Tân Nhất và ngược lại, chuyến này về tới Tân Sơn Nhất khoảng 10g30 đêm. Trong đó tôi chứng kiến nhiều kiểu làm ăn cẩu thả. Bạn biết không, các chuyến bay của Japan airline, Vietnam airline và American airline liên kết nhau, nên từ chuyến bay từ Narita về TSN luôn luôn có Việt kiều Mỹ. Khi về tới TSN thì trên băng chuyền hành lí, nhân viên dịch vụ TSN trèo lên băng chuyền đang chạy để lựa chọn hành lý cho hành khách Việt kiều Mỹ, làm cho nhanh, đẩy ra cho lẹ để lấy tiền bo... nhìn cảnh nhân viên đi trên băng chuyền trong sân bay TSN mà sao giống như trong chợ đầu mối nông sản... Cho nên người ta đánh giá và xếp hạng rất chính xác...\r<br>
Nguyễn Văn Thuần

Nguyễn Văn Thuần

Những đánh giá trên đây về Nội Bài và Tân Sơn Nhất là chưa chính xác về vị trí xếp hạng ! Vì thực tế là tại 2 sân bay này tình trạng vệ sinh, thời gian chờ đợi làm thụ tục check- in, số ghế ngồi, điều hòa không khí, Nhà vệ sinh bốc mùi và không bao giờ có xà phòng rửa tay là thường xuyên xảy ra, nên phải được xếp hạng nhất nhì châu Á về tình trạng tồi tệ chứ không phải là hạng 5 (NB và hạng 8 (TSN). Tuy nhiên, nếu so sánh NB và TSN với nhau thì Nội Bài luôn đứng nhất (về tồi tệ)!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm