Nội các Thái Lan tán thành kế hoạch ân xá ông Thaksin

0
(TNO) Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể trở về nước theo sau một sắc lệnh ân xá gây tranh cãi vừa được nội các Thái Lan tán thành.

(TNO) Nội các Thái Lan đã tán thành một sắc lệnh ân xá gây tranh cãi có thể mở đường cho cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra trở về nước, theo truyền thông nước này hôm 16.11.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, chưa xác nhận hoặc bình luận về động thái vốn thu hút những chỉ trích gay gắt từ phe đối lập.

Dự thảo sắc lệnh vốn cần được phê chuẩn bởi Quốc vương Bhumibol Adulyadej sẽ chấp nhận ân xá cho “những tội nhân ít nhất 60 tuổi và bị tuyên án dưới ba năm tù giam”, theo tờ Bangkok Post.

Các lệnh ân xá vốn được ban bố mỗi năm tại Thái Lan nhân ngày sinh nhật của nhà vua vào ngày 5.12.

Ông Thaksin, người bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006, hiện 62 tuổi và đang sống lưu vong tại Dubai để tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Bà Yingluck lãnh đạo đảng Puea Thai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 7 với sự hỗ trợ của người dân từ vùng nông thôn nghèo ở Thái Lan, khu vực dành nhiều ủng hộ cho ông Thaksin.

Nữ thủ tướng 44 tuổi vắng mặt trong phiên họp nội các hôm thứ ba vì đang thăm một tỉnh bị lũ lụt hoành hành.

Sơn Duân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố biện pháp đáp trả  Iran sau vụ tấn công Ả Rập Xê Út /// Reuters

Tổng thống Mỹ ra lệnh tăng cường cấm vận Iran

Ngày 18.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận mới chống lại Iran sau khi nước này bị Washington cáo buộc đứng sau vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê Út.