Nữ hoàng Hà Lan thoái vị ở tuổi 75

0
(TNO) Nữ hoàng Hà Lan Beatrix, 75 tuổi, vừa tuyên bố sẽ thoái vị sau 33 năm trị vì để nhường ngôi lại cho con trai là Hoàng tử Willem-Alexander, dự kiến sẽ trở thành vua Hà Lan vào ngày 30.4, Reuters đưa tin ngày 29.1.

Hoàng tử Willem-Alexander, 45 tuổi, đã kết hôn với Công chúa Maxima Zorrigueta và cặp đôi này đã có ba đứa con.

Vị hoàng tử này thời trai trẻ từng nổi danh là một người thích nhậu nhẹt và thường có những câu phát biểu làm phật lòng giới báo chí và chính trị gia.

Trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình toàn quốc, Nữ hoàng Beatrix cho biết sẽ thoái vị vì nhận thấy rằng con trai bà đã sẵn sàng để lên ngôi.

Nữ hoàng Hà Lan thoái vị ở tuổi 75
Nữ hoàng Hà Lan Beatrix thông báo sẽ thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng tử Willem-Alexander - Ảnh: AFP

Đã có nhiều tin đồn cho rằng Nữ hoàng Beatrix không ủng hộ chính trị gia Geert Wilders, người có chủ trương bài người nhập cư và không thích Liên minh châu u (EU).

Nữ hoàng Beatrix nhiều lần đề cập gián tiếp về sự cần thiết của lòng vị tha và chủ nghĩa đa văn hóa, được xem như những lời chỉ trích nhằm vào quan điểm chống Hồi giáo của ông Wilders.

Việc ông Wilders mất dần ảnh hưởng trong giới chính trị gia được cho là yếu tố khiến Nữ hoàng Hà Lan an tâm đi đến quyết định thoái vị, theo Reuters.

Nữ hoàng Beatrix, vốn rất được lòng người dân Hà Lan, đã trở thành nữ hoàng thứ 6 của nước này vào năm 1980 sau khi mẹ của bà, Nữ hoàng Juliana, thoái vị. Nữ hoàng Juliana trị vì được 31 năm. 

Với chế độ quân chủ lập hiến, Hà Lan từ lâu đã hạn chế quyền lực của hoàng gia và vai trò của Hoàng gia chỉ con mang tính hình thức.

Trước đây, Nữ hoàng Hà Lan góp phần vào việc thành lập chính quyền liên hiệp tại quốc gia này. Vai trò nói trên bị bãi bỏ vào tháng 9.2012.
 

 Nữ hoàng Hà Lan thoái vị ở tuổi 75 - ảnh 2
Sau 33 năm trị vì, Nữ hoàng Beatrix là một người rất được lòng dân Hà Lan - Ảnh: AFP

 Nữ hoàng Hà Lan thoái vị ở tuổi 75 - ảnh 3
Nữ hoàng Beatrix (giữa) cùng Hoàng tử Willem-Alexander (phải) và Công chúa Maxima Zorrigueta (trái) trong một chuyến công cán hồi năm 2011- Ảnh: AFP

 Nữ hoàng Hà Lan thoái vị ở tuổi 75 - ảnh 4
Hoàng tử Willem-Alexander - Ảnh: Reuters

Hoàng Uy

>> Hoàng tử Hà Lan bị vùi trong tuyết
>> Iran bị tố tấn công các website của Hà Lan
>> Nguy cơ website chính phủ giả ở Hà Lan
>> Hà Lan đánh thuế gái mại dâm
>> Đảng cầm quyền Hà Lan đại bại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm