Ở chẳng được, đi cũng không xong

0 Thanh Niên
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đang đối diện tình huống tiến thoái lưỡng nan vì mâu thuẫn với chính quyền Ecuador sau 6 năm tá túc tại đại sứ quán nước này ở Anh.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange
Ông Assange hồi tuần trước khởi kiện chính quyền Ecuador về “vi phạm quyền con người” vì yêu cầu ông tự trả một số chi phí sinh hoạt, làm việc nhà và cắt internet. Đáp lại, phía Ecuador tuyên bố những quy định mới phù hợp với quy chế tị nạn quốc tế và họ buộc phải có động thái sau khi đã cho ông Assange trú trong đại sứ quán nhiều năm mà vụ việc của người này vẫn đang bế tắc.
Nhà sáng lập WikiLeaks trốn vào trụ sở cơ quan đại diện Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị bắt và dẫn độ sang Thụy Điển nhằm xét xử về cáo buộc quấy rối tình dục. Ông tuyên bố “mục tiêu thật sự” là dẫn độ sang Mỹ vì WikiLeaks từng rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật của Washington.
Trong khi đó, có dấu hiệu Ecuador ngày càng muốn tống tiễn “vị khách lâu năm này” sau một thời gian dài chấp thuận để Assange lánh nạn vì lý do nhân đạo.
Trưởng công tố viên Inigo Salvador của Ecuador mới đây tuyên bố chính quyền Anh “đã hứa không dẫn độ và sẽ đối xử nhân đạo” với ông Assange. Phát biểu này hàm ý rằng nhà sáng lập WikiLeaks không còn lý do gì để tiếp tục ở lại đại sứ quán. Nếu ông này tiếp tục “ở lỳ” sẽ khiến tất cả các bên thêm khó xử nhưng nếu rời đi, ông có thể sẽ phải đối diện nhiều nguy cơ tiềm tàng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.
Máy bay của Hãng United Airlines trượt khỏi đường băng trong lúc hạ cánh giữa cơn bão tuyết

Bão tuyết đe dọa nước Mỹ

Một cơn bão mùa đông nguy hiểm đang càn quét nhiều khu vực của Mỹ, đe dọa khoảng 1/3 diện tích nước này vào cuối tuần.