Obama: Tôi cố gắng 'thức tỉnh' Putin nhưng bất thành

19 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông đã tìm cách "thức tỉnh" Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng NATO và EU không phải là những mối đe dọa của Moscow, nhưng bất thành.
Ông Obama nói rằng đã cố "thức tỉnh" ông Putin /// AFP Ông Obama nói rằng đã cố "thức tỉnh" ông Putin - AFP
Ông Obama nói rằng đã cố "thức tỉnh" ông Putin
AFP
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS News (Mỹ) trong chương trình phát sóng ngày 26.4, ông Obama nói rằng cuộc khủng hoảng di dân là một ví dụ mà ông Putin muốn sử dụng để gây thêm khó khăn cho EU.
“Sự căng thẳng đang gây khó khăn cho nền chính trị của châu Âu; chủ nghĩa dân tộc cực hữu bị lợi dụng tới mức có thể gây đổ vỡ khối đoàn kết của châu Âu. Đó là cách mà một người như ông Putin đã khai thác để thực hiện ý đồ của mình”, AFP dẫn lời ông Obama.
Ông Obama cho biết ông đã tìm cách "thức tỉnh" nhà lãnh đạo Nga rằng NATO và Liên minh châu Âu không phải là những mối đe dọa của Moscow.
"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai. Trên thực tế, tôi đã chỉ cho ông ấy thấy rằng một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ hợp tác với một nước Nga mạnh mẽ, hướng ra bên ngoài, đó là công thức đúng. Cho đến nay, ông Putin vẫn không hoàn toàn tin vào điều đó", ông Obama nói tiếp.
Obama: Tôi cố gắng 'thức tỉnh' Putin nhưng bất thành - ảnh 1
Ông Obama đang có chuyến công du châu Âu cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ
AFP

Tổng thống Obama đang có chuyến công du đến châu Âu, cụ thể là Anh và Đức. Trong chuyến đi, ông nói rằng châu Âu đang đối mặt "giai đoạn khó khăn" với cuộc khủng hoảng di cư và mối đe dọa của lực lượng khủng bố Hồi giáo (IS). Đây là thời điểm châu Âu cần thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ hơn.

Trong chuyến đi cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống Mỹ đến châu Âu, ông Obama cũng kêu gọi Anh ở lại EU để duy trì sức mạnh của khối, thay vì chạy theo lợi ích cục bộ của Anh.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
danglan

danglan

Putin không hề mong EU thống nhất và hùng mạnh vì mục tiêu chiến lược của Putin, nước Nga là bá chủ Châu Âu vì thế NATO phải bị suy yếu và EU phải bị chia rẽ. Vì thế chủ nghĩa dân tộc cực hữu ở các quốc gia EU phải được kích động, lợi dụng để nó thực hiện lợi ích của nước Nga, dân tộc Nga.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Nhận xét của bạn rất chính xác giống ý mình.
Văn Hùng USA

Văn Hùng USA

Đúng vậy Nga chỉ muốn bá chủ chứ chẳng muốn hợp tác.
nguyen

nguyen

Tổng thống Obama nói rất đúng: “Chủ nghĩa dân tộc cực hữu bị lợi dụng tới mức có thể gây đổ vỡ khối đoàn kết của châu Âu. Đó là cách mà một người như ông Putin đã khai thác để thực hiện ý đồ của mình, cuộc khủng hoảng di dân là một ví dụ mà ông Putin muốn sử dụng để gây thêm khó khăn cho EU”.
Khac Vy

Khac Vy

Putin đâu có khờ khạo đến nổi đàn em Obama phải thức tỉnh. Cảnh giác trước sự xảo trá, lường gạt và mưu đồ chia nhỏ nước Nga như đã làm với Nam Tư của Mỹ và Nato. Chỉ cần Nga sụp đổ thì tha hồ Mỹ vung gậy muốn giết ai tuỳ ý như đã từng xảy ra ở Irac, Afghanistan, Lybia và syria hiện nay. Chỉ những kẻ khờ khạo mới tin vào lòng tốt của bọn thực dân phương tây.
Thạc Lê

Thạc Lê

Ngoại trưởng Nga đã chính thức tuyên bố ủng hộ TQ về vấn đề biển Đông, đó là cái tát vào mặt cho những người cuồng Nga
CƠ

lòng tốt của thực dân phương tây không đáng tin nhưng họ chính là đồng minh mà chúng ta cần để bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước, cần phải cẩn thận.
hoàng sơn

hoàng sơn

Ông Putin qúa tỉnh táo trước âm mưu của Mỹ thì việc gì phải "thức tỉnh". Sự trỗi dậy của Nga, Trung Quốc, Brasilien và nhiều nước khác đang đe dọa tới sự thịnh vượng của Mỹ. Nói tóm lại nếu thế giới không dùng đồng USD làm phương tiện thanh toán thương mại nữa thì nước Mỹ sẽ trở nên khủng hoảng, nghèo đói.
Vũ.K.K

Vũ.K.K

Thế giới không dùng đồng USD ? Không cần bạn chỉ dẫn đâu, họ đã muốn như vậy từ lâu rồi nhưng đều vô vọng. Bạn mong muốn Nga + TQ sẽ thay thế vị trí của Mỹ sao ? Chẳng lẽ bạn thấy được ở họ cách hành xử tốt đẹp, không ức hiếp - xâm chiếm các nước nhỏ, là lực lượng sẽ mang lại hòa bình cho thế giới ...Riêng tôi, nếu điều đó xảy ra sẽ là đại họa cho thế giới.
LS Dzoãn

LS Dzoãn

Nếu USA nghèo đói thì bạn, VN, Trung Quốc là người chết trước. Nếu bạn hiểu biết về kiến thức kinh tế chút ít thì bạn sẽ hiểu tại sao ?
Thuận

Thuận

Dối trá. NATO và EU rõ ràng là mối đe dọa hiện hữu với Nga.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, chụp ảnh với người ủng hộ /// Reuters

Đảng thân ông Thaksin bị dọa giải tán

Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm qua cáo buộc ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, vi phạm quy định khi sở hữu cổ phần trong Công ty truyền thông V-Luck Media khi tham gia tranh cử quốc hội.