Ông Abe hủy kế hoạch tiếp đón ông Putin tại Nhật

4
(TNO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy kế hoạch đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nhật trong năm nay sau khi Tokyo cấm vận Moscow vì khủng hoảng Ukraine

(TNO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy kế hoạch đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nhật trong năm nay sau khi Tokyo cấm vận Moscow vì khủng hoảng Ukraine.

Ông Abe hủy kế hoạch tiếp đón ông Putin tại Nhật - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện trong một cuộc họp báo tại Moscow hồi tháng 4.2013 - Ảnh: Reuters

Trước đó, 2 nước đã đồng ý về chuyến thăm Nhật của ông Putin vào “mùa thu năm nay”, nhưng Washington đã yêu cầu Tokyo hoãn nó lại, hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) ngày 23.9 dẫn lời nguồn tin từ chính phủ Nhật.

Nhật cũng thấy rằng điều quan trọng cần làm là sát cánh với phương Tây sau khi nước này cùng Mỹ và châu u ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì đã can thiệp vào Ukraine, Kyodo bình luận.

Tokyo hiện đang tìm cách sắp xếp để ông Putin sang thăm Nhật vào đầu năm 2015, hoặc trễ hơn, và điều này phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, theo hãng tin Nhật.

Tờ Sankei Shimbun (Nhật) cũng cho biết chuyến thăm Nhật của tổng thống Nga nhiều khả năng đã bị hoãn sớm nhất là đến đầu năm 2015.

Dẫu vậy, một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Abe và ông Putin có thể sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh trong tháng 11 tới.

Vào cuối tuần trước, ông Abe và ông Putin đã trò chuyện qua điện thoại và bày tỏ mối quan tâm đến việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh, theo AFP.

Hoàng Uy

>> Nga bác bỏ 'đe dọa xâm lược của ông Putin
>> IS tuyên chiến với Nga, đe dọa Tổng thống Putin
>> Nga đính chính phát biểu 'chiếm Kiev trong 2 tuần' của ông Putin
>> Ông Putin: ‘Nếu muốn, tôi có thể chiếm Kiev trong 2 tuần’

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

@ NÓI ĐƯỢC KHÔNG - Đừng có nói Nhật Bản 'cuối đầu' khó nghe thế! Bạn không thấy người ta nói: "nhưng Washington đã YÊU CẦU Tokyo hoãn nó lại" sao? Đã là đồng minh với nhau thì Mỹ, EU, Nhật Bản và Úc tất cả đều hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau có tiến cùng tiến có thủ cùng thủ thôi. Còn cấm vận kéo dài lâu đâu thì cần phải coi thiện chí của Putin ra sao rồi mới tính tiếp.
Tran

Tran

Nga đang nắm trong tay cả Kurin của Nhật và Crimea của Ucraina. Tham vọng của Nga chẳng thua kém Trung Quốc là mấy. Nếu Nhật không muốn sự hờ hững của Mỹ và Châu Âu cho vấn đề Senkaku trước nguy cơ Trung Quốc.
Văn Hùng

Văn Hùng

Cứ ép Nhật vào bước đường cùng đi rồi có ngày họ sẽ lại thấy hậu quả nếu họ không muốn lịch sử trận hải chiến Tsushima tái diễn.
NÓI ĐƯỢC KHÔNG

NÓI ĐƯỢC KHÔNG

Cách đây vài tuần, Nato và Mỹ đã nới rộng cấm vận mới với Nga về vụ Ukraine. Cái cấm vận này đã bắt đầu thực hiện ở Phương Tây. Thế là Nhật Bản đành cuối đầu theo chứ biết làm sao bây giờ? Thật sự mà nói, chỉ có Mỹ và Vương Quốc Anh là muốn cô lập Nga về kinh tế và quân sự thôi, chứ các nước Phương Tây khác đâu có muốn, nhưng họ đành phải chịu chung. Tất cả chã kéo dài lâu đâu, rồi sẽ trở lại bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm