Ông Duterte đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ gia nhập ASEAN

7 Thanh Niên
Ngày 16.5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ thúc đẩy quá trình cho phép Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN, bất chấp quan ngại về vị trí địa lý của hai nước này, theo AFP.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Ông Duterte nói rõ rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat đã bày tỏ mong muốn trở thành quốc gia thành viên của ASEAN trong lúc 3 người tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 11 - 15.5.
Tổng thống Duterte nói rằng Philippines hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN nên ông không có lý do gì để từ chối đề nghị bảo trợ cho hai nước gia nhập khối.
Tổng thống Philippines còn xác nhận Cố vấn nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi đã hỏi liệu ông có xem xét yếu tố địa lý khi quyết định bảo trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN hay không.
Ông Duterte quả quyết rằng hai quốc gia đó là một phần của khu vực, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa châu Á và châu Âu còn Mông Cổ nằm giữa Trung Quốc và Nga.
Vị trí địa lý là tiêu chuẩn đầu tiên để được gia nhập ASEAN, cùng với sự công nhận của tất cả quốc gia thành viên, theo AFP. Một số quốc gia trong khu vực như Đông Timor và Papua New Guinea đã tìm cách gia nhập ASEAN trong nhiều năm qua nhưng cho đến nay vẫn thuộc diện quan sát viên.


Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
An

An

Hết biết.
Nguyen Long

Nguyen Long

Đối với ông Duterte thì mọi chuyện đều có thể xảy ra sao? Hic!
HOANG 88

HOANG 88

Phải đổi tên hiệp hội ASEAN thành AEUN để phù hợp với ý tưởng của Bác Rodrigo Duterte thôi.
Khoi

Khoi

ASEAN chứ có phải Liên hiệp quốc đâu?
Triệu Minh Khang

Triệu Minh Khang

Đổi thành ASEAN Plus đi
qqqqq

qqqqq

ASEAN cũng như EU, CONCACAF... là các tổ chức liên kết theo khu vực. Với ông Duterte thì khái niệm "khu vực" tức là "toàn thế giới"!
Cư Sĩ

Cư Sĩ

Cũng như trong thể thao thường có các giải thi đấu mở rộng (Open) để thu hút nhiều ngôi sao quốc tế ngoài khu vực tham gia nhằm tăng sự hấp dẫn của giải thi đấu, vì vậy đã có khối Asean thì cũng có thể mở rộng thành Asean Open nhằm thu hút thêm nhiều thành viên thúc đẩy sự phát triển của toàn khối.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm