Ông Duterte dọa mang rựa chém nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

14 Thanh Niên Online

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến trong nước cho rằng ông thiếu cứng rắn trong giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc /// AFP Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc - AFP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc
AFP
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 23.8 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Trung Quốc không được khai thác dầu và các tài nguyên khác ở vùng biển phía tây nước này nếu như không muốn xảy ra chiến tranh.
“Tôi khẳng định về dầu mỏ, nếu các vị giành độc quyền thì sẽ có rắc rối… Đó là nơi các vị sẽ thấy [Bộ trưởng Nội vụ] Eduardo Año mang rựa ra chém người Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.
Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần, Tổng thống Philippines chỉ trích Trung Quốc, động thái được cho là nhằm tạo uy tín cho những người từng phê phán ông thiếu cứng rắn trong tranh chấp trên biển với Trung Quốc.
Ông Duterter cho biết ông không nhấn mạnh về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế với phía Trung Quốc, nhưng cũng sẽ không để Bắc Kinh khai thác tài nguyên ở vùng biển này.
“Vui lòng lưu ý rằng một ngày nào đó trong nhiệm kỳ, tôi sẽ khẳng định về phán quyết đó”, Tổng thống Philippines phát biểu trong buổi gặp với các quan chức tại thành phố Cebu vào tối 21.8.
Tuần trước, ông Duterte chỉ trích Trung Quốc “sai trái” khi ngang ngược tuyên bố về chủ quyền đối với không phận trên các đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp trên Biển Đông.
Cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario, người chủ trương phản đối mạnh mẽ đối với tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với Biển Đông, hoan nghênh phát biểu của ông Duterte. Thêm vào đó, ông Rosario kêu gọi chính phủ cần có biện pháp nhằm duy trì luật lệ quốc tế trên vùng biển này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le to ngoc

le to ngoc

Người dân Philippines hẳn sẽ tự hào về TT, như người Việt có câu nói nổi tiếng "Còn cái lai quần cũng đánh!", không chịu nô lệ, phụ thuộc.
Nguyễn Vũ

Nguyễn Vũ

Phải như vậy mới làm lãnh đạo được 1 nước!
lê công

lê công

trong khi TQ có tên lửa, tàu to, máy bay hiện đại. ông này lại đòi vác rựa ra chém. thế mà cũng khen được thì tôi cũng quỳ
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Ông có giỏi thì hợp tác với các nước tuần tra biển đông. Đây là xu thế có thể khắc chế được TQ
Hai cua đồng

Hai cua đồng

Philipines vẫn đang tuần tra chung với các nước đấy thôi. Vừa nhận thêm 3 khu trục 44m của Nhật, 4 tàu tuần tiễu 24m của Hàn Quốc.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Tôi không tin nhiều lắm lời ông ấy nói vì những hành động của ông ấy đã làm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm