Ông Duterte dọa mang rựa chém nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

14 Thanh Niên Online

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến trong nước cho rằng ông thiếu cứng rắn trong giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc /// AFP Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc - AFP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc
AFP
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 23.8 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Trung Quốc không được khai thác dầu và các tài nguyên khác ở vùng biển phía tây nước này nếu như không muốn xảy ra chiến tranh.
“Tôi khẳng định về dầu mỏ, nếu các vị giành độc quyền thì sẽ có rắc rối… Đó là nơi các vị sẽ thấy [Bộ trưởng Nội vụ] Eduardo Año mang rựa ra chém người Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.
Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần, Tổng thống Philippines chỉ trích Trung Quốc, động thái được cho là nhằm tạo uy tín cho những người từng phê phán ông thiếu cứng rắn trong tranh chấp trên biển với Trung Quốc.
Ông Duterter cho biết ông không nhấn mạnh về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế với phía Trung Quốc, nhưng cũng sẽ không để Bắc Kinh khai thác tài nguyên ở vùng biển này.
“Vui lòng lưu ý rằng một ngày nào đó trong nhiệm kỳ, tôi sẽ khẳng định về phán quyết đó”, Tổng thống Philippines phát biểu trong buổi gặp với các quan chức tại thành phố Cebu vào tối 21.8.
Tuần trước, ông Duterte chỉ trích Trung Quốc “sai trái” khi ngang ngược tuyên bố về chủ quyền đối với không phận trên các đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp trên Biển Đông.
Cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario, người chủ trương phản đối mạnh mẽ đối với tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với Biển Đông, hoan nghênh phát biểu của ông Duterte. Thêm vào đó, ông Rosario kêu gọi chính phủ cần có biện pháp nhằm duy trì luật lệ quốc tế trên vùng biển này.