Ông John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc công khai vụ tuần tra ở Biển Đông

3 Thanh Niên Online
(TNO) Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này làm rõ và công khai mục tiêu tuần tra của hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 10.2015.
TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc công khai vụ tuần tra ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc công khai vụ tuần tra ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg
TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc công khai vụ tuần tra ở Biển Đông - Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain cho biết đã gửi thư yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter giải trình về vụ tuần tra của hải quân Mỹ, vì có thể có sự hiểu lầm về mục tiêu của Mỹ ở Biển Đông, Reuters ngày 12.11 cho hay.
“Tôi cho rằng Bộ Quốc phòng cần phải công khai rõ ràng mục tiêu hợp pháp của Mỹ đằng sau vụ tuần tra vừa qua cũng như tới đây”, thượng nghị sĩ McCain viết trong thư.
Hồi cuối tháng 10.2015, Mỹ đã điều động tàu khu trục USS Lassen áp sát khu vực quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Vụ tuần tra được giới chức Mỹ sau đó tiết lộ rằng tàu chỉ đi ngang qua khu vực Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà thôi.
Giới chức Mỹ cũng nói rằng hải quân Mỹ không tiến hành diễn tập khi ở khu vực gần các đảo nhân tạo phi pháp vì sợ gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
Vụ tuần tra được giới quan sát cho rằng sẽ khiến Trung Quốc có cớ huy động thêm lực lượng vào khu vực Biển Đông thay vì chỉ làm Bắc Kinh nổi giận như dự đoán ban đầu.
Theo Reuters, trong thư thượng nghị sĩ McCain còn yêu cầu Bộ trưởng Carter phải giải trình yêu sách của Lầu Năm Góc là gì khi đưa tàu Lassen tuần tra Biển Đông và trả lời câu hỏi liệu tàu chiến Mỹ có hoạt động theo đúng luật biển quốc tế chưa.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói rằng vụ tuần tra của hải quân Mỹ không phải là chuyện “di chuyển vô hại” khu vực này, nhưng sau đó ông này đã từ chối khẳng định hành động của Mỹ có phải “vô hại” hay không.
Hiện Lầu Năm Góc chưa bình luận gì về lá thư yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
John v Ngo

John v Ngo

Trong lãnh vực chính trị và quân sự đâu phải việc gì cũng cần phải giải thích rõ ràng cho mọi người cùng biết?
Anh Tuan

Anh Tuan

Luật nước này khác nước kia chú! Thượng viện có quyền yâu cầu Bộ quốc phòng giải thích như McCain thực hiện.
WINSTON CHURCHILL

WINSTON CHURCHILL

Mỹ còn mềm quá, giờ ở đâu trên thế giới cũng có chiến tranh nên chiến tranh thế giới thứ ba rồi có ngày cũng xảy ra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm